Quảng Ninh: Chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ nuôi tôm, sớm hoàn thiện hồ sơ xin cấp mã số vùng nuôi thủy sản.

Khác với thời điểm điểm cách đây 2 năm, chính sách xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc có những thay đổi lớn, trong đó yêu cầu thủy sản Việt Nam cần có mã số vùng nuôi trồng để đơn vị nhập khẩu tiện theo dõi chất lượng. Tuy nhiên, các hộ nuôi tôm ở TP Móng Cái gần như mất phương hướng vì trong hồ sơ xin cấp mã này yêu cầu phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất NTTS.

Trước khó khăn này, TP Móng Cái lập tức đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất NTTS cho các hộ nuôi tôm đủ điều kiện, thúc đẩy hồ sơ đăng ký mã vùng để xuất khẩu chính ngạch.

Mặc dù chính quyền hết sức hỗ trợ, song còn nhiều hộ dân đã sử dụng đất nuôi trồng trước khi có quy hoạch NTTS tập trung, nằm ngoài quy hoạch, nhưng vẫn chưa được giao và cho thuê đất khiến công tác lập quy hoạch NTTS chưa khớp với hiện trạng, gây nhiều khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đơn cử, tại khu NTTS của gia đình anh Đỗ Quang Huy, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái được đầu tư quy mô lớn để nuôi tôm theo hình thức công nghiệp từ năm 2013, nhưng hiện tại khu nuôi tôm 2,9 ha của gia đình anh vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo UBND xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, phần lớn các hộ NTTS đều mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ổn định sản xuất. Tuy nhiên, qua rà soát, tuyên truyền, năm 2021 toàn xã chỉ có 60 hộ đăng ký. Nguyên nhân là do các hộ phải nộp kinh phí đo đạc, phần hạn mức được cấp giấy chỉ 2 ha, trong khi nhiều hộ nuôi có diện tích lớn, phải thuê lại phần diện tích đang thả nuôi.

Để đáp ứng nguyện vọng của người dân, TP Móng Cái đã rà soát các loại đất trên địa bàn. Theo đó, hiện thành phố có 2.278,8 ha NTTS tập trung theo quy hoạch, trong đó bãi triều 141 ha, nuôi lồng bè trên biển 260 ha, nuôi ao đầm 1.877,8 ha.

Từ năm 2020, TP Móng Cái đã xây dựng và triển khai kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất NTTS cho người dân. Năm 2020, thành phố có 1.487 hộ dân NTTS, tổng diện tích 1.561,94 ha, chưa được giao, cho thuê đất; 178 hộ thuê đất sản xuất, 616,57 ha, chỉ có 36 hộ được giao đất NTTS diện tích 75,4 ha; 274 hộ gửi hồ sơ có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất NTTS. Đến hết tháng 3/2021, thành phố đã cấp được 217 giấy, tương ứng 691,81 ha.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!