T2, 06/07/2020 01:13

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn cho ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm bảo đảm an toàn cho ngư dân và các tàu cá trong mùa mưa bão, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho ngư dân, huyện Hải Hà tập trung nâng cao hiệu quả của các nghiệp đoàn nghề cá, tổ đội an ninh tự quản trên biển; tăng cường kiểm tra và hướng dẫn ngư dân chuẩn bị những điều kiện cần thiết trước khi ra khơi.

Ngư dân xã Phú Hải chằng chống, neo đậu tàu tại khu neo đậu tàu, thuyền xã Phú Hải.

Hiện đang là mùa mưa bão năm 2018 nhưng tại khu neo đậu tàu, thuyền xã Tiến Tới (Hải Hà) vẫn tấp nập tàu, thuyền ra vào bến chuẩn bị cho những chuyến ra khơi. Đang cùng các thuyền viên chuẩn bị cho chuyến ra khơi, ông Lê Quý Trọng, chủ tàu QN 90166 TS, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tiến Tới, cho biết: Hiện nay, đội tàu khai thác của Nghiệp đoàn có 22 tàu công suất từ 90CV trở lên với 160 đoàn viên tham gia khai thác thuỷ sản tại vùng khơi Vịnh Bắc Bộ và khu vực thượng, hạ Mai (Cô Tô). Từ đầu năm, các tàu khai thác của Nghiệp đoàn đã tích cực bám biển nên sản lượng khai thác mỗi chuyến đi biển cũng cao hơn. Bình quân mỗi chuyến khai thác, sản lượng đạt gần chục tấn; trừ chi phí cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Đặc biệt, sản lượng mực những tháng đầu năm nay tăng đột biến, hơn mùa mực trước từ 2-3 lần cho mỗi chuyến khai thác. Dù biển động hay êm chúng tôi vẫn phải vươn khơi. Nghề đi biển luôn phải sống chung với bão gió. Để đảm bảo an toàn cho các thuyền viên cũng như tàu khai thác, mỗi khi có bão gió, chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin của áp thấp nhiệt đới, bão để kịp thời thông báo cho các tàu trong Nghiệp đoàn cũng như các tàu của bà con ngư dân hoạt động trên cùng vùng biển để kịp thời di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn.

Tính đến thời điểm này, huyện Hải Hà có 899 tàu, thuyền hoạt động khai thác thủy sản, trong đó có 148 tàu công suất trên 90CV hoạt động khai thác xa bờ; 382 tàu công suất từ 20CV đến dưới 90CV hoạt động khai thác tuyến lộng. Toàn huyện đã thành lập được 5 nghiệp đoàn nghề cá tại các xã: Tiến Tới, Phú Hải, Quảng Phong, Quảng Chính, thị trấn Quảng Hà và 4 tổ an ninh tự quản và an toàn trên biển. Cũng giống như các tàu thuộc Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tiến Tới, các tàu đánh bắt xa bờ của huyện Hải Hà chủ yếu đánh bắt thủy sản ở các vùng biển thuộc Vịnh Bắc Bộ. Vào mùa biển êm, một tháng ngư dân có thể ra khơi từ 8-9 chuyến, tuy nhiên, vào mùa mưa, bão thì chỉ đi từ 3-4 chuyến. Hiện nay, trên các tàu khai thác xa bờ đều được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị an toàn, cứu nạn, phương tiện bảo vệ cho người và tàu cá như phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc, đèn, còi, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, chống va đập, chống chìm… nên rất chủ động trong việc phòng tránh thiên tai.

Mỗi khi có áp thấp nhiệt đới, bão, các nghiệp đoàn nghề cá kịp thời thông tin để chủ các phương tiện kịp thời về nơi tránh trú bão an toàn.

Mỗi khi có áp thấp nhiệt đới, bão, các nghiệp đoàn nghề cá kịp thời thông tin để chủ các phương tiện kịp thời về nơi tránh trú bão an toàn.

Để chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá, hằng năm, huyện Hải Hà luôn xây dựng kế hoạch cụ thể và chủ động triển khai các phương án. Huyện cũng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu, thuyền hoạt động nghề cá trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cấp, ngành chức năng trong huyện thường xuyên phối hợp với các đồn biên phòng đóng trên địa bàn, trạm kiểm ngư thực hiện kiểm tra, kiểm soát tất cả các trang bị, phương tiện kỹ thuật trên các tàu cá trước khi ra biển phải được bật, mở các thiết bị, phương tiện liên lạc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân neo đậu tàu, thuyền đúng nơi quy định theo thông báo về các nơi neo đậu tàu thuyền trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo khi có tình huống thiên tai xảy ra, chủ phương tiện, thuyền viên tuyệt đối chấp hành sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của địa phương.

Quê Ninh

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!