Quảng Ninh: Hàu nuôi chết hàng loạt, người nuôi thất thu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tại khu vực cửa sông Bắc Luân, phường Trà Cổ, TP Móng Cái, hiện có hơn 300 bè nuôi hàu dây gần đến kỳ thu hoạch bất ngờ chết hàng loạt. Nhiều người nuôi hàu tại khu vực này đang đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, thất thu hàng tỷ đồng.

Theo người nuôi hàu tại địa phương, khoảng gần 3 tháng nay, hàu nuôi tại khu vực này bị chết hàng loạt đúng thời gian chuẩn bị cho thu hoạch, các chủ bè đã báo cơ quan chức năng để kiểm tra, xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, trong khi nguyên nhân chưa được xác định, thì đến nay đã có khoảng 80 – 90% số bè nuôi có hàu bị chết.

Khu vực cửa sông Bắc Luân, người dân các phường Trà Cổ, Hải Hòa đã thả nuôi hàu treo dây khoảng chục năm nay. Vụ nuôi này, chỉ tính riêng phường Trà Cổ đã có khoảng hơn 100 hộ dân thả nuôi với trên 300 giàn hàu.

Hàu Quảng Ninh bị chết. Ảnh: Phạm Phong

Toàn bộ hàu giống đều được người dân mua từ Trung Quốc với giá khoảng 6 – 7 CNY/dây hàu giống, tương đương hơn 20.000 đồng/dây. Bình quân mỗi bè nuôi, người dân đầu tư hơn 250 triệu đồng tiền hàu giống. Cả tiền đóng bè và mua giống, người nuôi hàu đầu tư khoảng 450 – 600 triệu đồng/giàn.

UBND phường Trà Cổ, cho biết, trước tình trạng hàu nuôi chết hàng loạt tại khu vực cửa sông Bắc Luân, cán bộ hội nông dân và cán bộ thú y phường đã đi kiểm tra, khảo sát, bước đầu xác định nguyên nhân là do hàu nuôi đã đến kỳ thu hoạch, nhưng không bán được nên đã bị chết hàng loạt.

Theo Phòng Kinh tế, TP Móng Cái, qua kiểm tra, bước đầu xác định có hiện tượng hàu chết ở một số địa bàn, trong đó chủ yếu ở địa bàn phường Trà Cổ và Vạn Ninh. Hàu chết lác đác ở 1 số dây trong bè nuôi. Thời gian bắt đầu có hiện tượng hàu chết là thời gian đến mùa thu hoạch hàu thành phẩm, nhưng các hộ chưa bán được. 

Trước tình trạng hàu chết hàng loạt tại Móng Cái, Chi cục Thủy Sản Quảng Ninh đã đề nghị thành phố kiểm tra, xác định nguyên nhân, tổng hợp số liệu. Đến ngày 14/6, TP Móng Cái báo cáo thông tin phường Trà Cổ có 138 giàn bè nuôi hàu, trung bình 1 giàn bè có diện tích 800 – 1.000 m2. Tỷ lệ hàu chết khoảng 40%. Nguyên nhân hàu chết được xác định là do đến ngày thu hoạch, không bán được, hàu già tự chết.

Tuy nhiên, theo thông tin từ người nuôi, hàu đã chết từ thời điểm thả giống, vì vậy, ngành chức năng vẫn đang vào cuộc để tìm hiểu rõ nguyên nhân và khuyến cáo tới người nuôi.

Cát Tường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!