Quảng Ninh: Người nuôi tôm chủ động phòng chống dịch bệnh ngày nắng nóng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tôm là con nuôi chủ lực trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Quảng Ninh, trước tình hình thời tiết còn những diễn biến phức tạp dễ nảy sinh các nguy cơ dịch bệnh, người nuôi cần chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ sản xuất.

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 32.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó riêng nuôi tôm là 7.500 ha. Theo hộ nuôi tôm từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, nắng nóng kéo dài, đã xuất hiện nhiều ổ dịch bệnh trên tôm nằm trong Danh mục các bệnh phải công bố dịch theo Thông tư 04 ngày 10/5/2016 của Bộ NN&PTNT. Tôm chủ yếu bị các bệnh điển hình là đốm trắng, hoại tử gan tụy, vi bào tử trùng. Diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh hơn 98 ha thuộc 4 huyện của 109 hộ, chủ yếu tại các vùng nuôi tôm trọng điểm như Móng Cái, Đầm Hà, Tiên Yên, Quảng Yên, Hạ Long. Cũng theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng và nhà khoa học, trong thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở tôm nuôi là rất cao.

Để phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ sản xuất, vai trò quan trọng nhất chính là sự chủ động của các hộ nuôi, vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo:

Đối với các cơ sở, các hộ nuôi chưa xảy ra dịch bệnh, phải thực hiện đầy đủ quy trình đảm bảo nuôi an toàn; chỉ mua giống tôm ở những cơ sở uy tín, được kiểm dịch và được xét nghiệm PCR, đảm bảo không có mầm bệnh ngay từ đầu vào. Trong quá trình nuôi, phải theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, những dấu hiệu bất thường khi nảy sinh, nhất là những nơi hạ tầng nuôi chưa hoàn thiện; đồng thời phải chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y, không sử dụng sản phẩm trôi nổi.

Đối với cơ sở đã bị dịch bệnh, phải cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, trung thực tới chi cục chăn nuôi và thú y, cũng như chính quyền sở tại để có các biện pháp hỗ trợ, nhanh chóng khoanh vùng xử lý dập dịch, giảm tối đa thiệt hại và không ảnh hưởng tới các hộ nuôi lân cận. Tập trung xử lý môi trường đầm nuôi, giám sát môi trường đầm nuôi đảm bảo an toàn mới tiến hành tái sản xuất.

Đối với các cơ sở nuôi chưa xảy ra dịch bệnh trong vùng có dịch, phải áp dụng ngay các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh khu vực nuôi, kiểm soát chặt chẽ nguồn nước, tăng cường giám sát chủ động, để không có những yếu tố rủi ro xâm nhập. Khi xảy ra những vấn đề bất thường, người nuôi tôm phải báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và tuyệt đối phải tuân thủ các biện pháp, quy trình được cơ quan chức năng hướng dẫn.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường xuống địa bàn để nắm bắt, hỗ trợ các hộ nuôi trong quá trình dịch bệnh diễn ra phức tạp. Các cơ quan chuyên môn, quản lý nhà nước và chính quyền địa phương các nơi có đầm nuôi thủy sản phải tăng cường trách nhiệm, cùng với người dân để giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các ổ dịch mới, khẩn trương quyết liệt khoanh vùng, khống chế ngay các ổ dịch theo đúng phương châm “3 trước”. Sở NN&PTNT rà soát các cơ chế chính sách hiện có của Trung ương và của tỉnh đề xuất các giải pháp kịp thời, hiệu quả.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!