Quảng Ninh: Phấn đấu sản lượng nuôi biển đạt 52.000 tấn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ thế mạnh của tỉnh ven biển và thị trường tiêu thụ thuận lợi, nghề nuôi biển ở Quảng Ninh phát triển rất mạnh. Nhằm khai thác tối đa tiềm năng, tỉnh đã đặt ra những mục tiêu cụ thể cho năm nay và những năm tiếp theo.

Năm 2021, diện tích nuôi biển toàn tỉnh Quảng Ninh đạt 10.600 ha, sản lượng đạt 45.000 tấn, trong đó 39.000 tấn nhuyễn thể, còn lại là cá biển. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của tỉnh khá thuận lợi khi có các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc, các cảng biển, cửa ngõ ASEAN… Năm 2022, Quảng Ninh phấn đấu sản lượng nuôi biển đạt 52.000 tấn. Năm 2025, Quảng Ninh đặt mục tiêu 110.000 tấn tôm và nuôi biển.

Phát biểu tại hội nghị về nuôi tôm và nuôi biển tại Quảng Ninh mới đây, đại diện Tổng cục Thủy sản cho rằng lĩnh vực nuôi biển tại Quảng Ninh hiện mới đang phát triển ở bước đầu, đây cũng là thuận lợi để ngay từ đầu hoạch định hướng sản xuất lớn, thay từ nghề cá nhân dân với chủ thể là ngư dân sang nghề cá công nghiệp với chủ thể là doanh nghiệp, chuyển từ nuôi gần bờ ra xa bờ, tính đến chiến lược đa dạng hóa thị trường tiêu thụ thay vì trông đợi quá mức vào thị trường lợi thế gần nhà là Trung Quốc, tính tới việc tích hợp nuôi trồng thủy sản với du lịch…

Trong những năm tới, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu không tăng diện tích nhưng tăng sản lượng nuôi trồng, tiêu thụ sản phẩm tiến tới qua sàn thương mại điện tử thay vì chỉ chú trọng tiêu thụ trực tiếp. Về lâu dài nghiên cứu các đối tượng nuôi thủy sản mới phù hợp, giá trị cao, tăng cường thu hút đầu tư vào thủy sản, ưu tiên các mô hình sản xuất theo chuỗi, đặc biệt quyết tâm chuyển đổi sang vật liệu nuôi trồng bền vững.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!