Quảng Ninh: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển, nuôi trồng tôm càng đỏ

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian gần đây tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất được đưa vào Việt Nam khá nhiều để làm thực phẩm tại một số địa phương. Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng thủy sản và sinh học.

Do những đặc điểm sinh học trên nên đến nay, loài tôm này không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng thủy sản và sinh học.

Để ngăn chặn loại tôm này xâm nhập vào Quảng Ninh, ngày 22/5, Sở NN&PTNT đã có Văn bản số 1751/SNNPTNT-CCTS đề nghị cơ quan công an, lực lượng quản lý thị trường, hải quan, biên phòng, tài nguyên và môi trường, các địa phương và Hội nghề cá tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển, nuôi trồng tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là hoạt động nhập khẩu trái phép tôm càng đỏ. Khi phát hiện hành vi vi phạm, đề nghị các đơn vị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về bảo vệ đa dạng sinh học. Đồng thời, có biện pháp cô lập và tiêu diệt nhằm tránh phát tán tôm càng đỏ ra môi trường tự nhiên. 

Trong trường hợp, người dân phát hiện hành vi mua bán, nuôi trồng, vận chuyển hoặc thấy tôm càng đỏ xuất hiện trong các thủy vực tự nhiên (ao, hồ, đầm…), cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn hoặc chính quyền địa phương biết để thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Được biết, hiện các lực lượng chức năng trên địa bàn cũng đã thành lập các tổ công tác để tiến hành kiểm tra, trinh sát, giám sát ở những khu vực có cửa khẩu, lối mở với Trung Quốc, những địa bàn trung chuyển, nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này…

Hoàng Nga

Theo Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!