Quảng Ninh: Vì một Hạ Long không rác thải nhựa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Để bảo vệ cảnh quan môi trường và các giá trị di sản, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai chương trình “Vịnh Hạ Long không rác thải nhựa”, tập trung ngăn chặn, giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch trên Vịnh.

Phát biểu tại Hội thảo “Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa” diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đường chia sẻ: Dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Quỹ Môi trường toàn cầu và Chính phủ Na Uy tài trợ được triển khai từ đầu năm 2020. Qua hơn 2 năm thực hiện, dự án đã góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực trong nhận thức, năng lực quản lý tổng hợp rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa vùng ven biển của cán bộ chính quyền, doanh nghiệp cũng như người dân địa phương.

Được biết, Dự án được triển khai tại 4 phường của TP Hạ Long là: Hồng Hà, Hồng Hải, Tuần Châu và Hà Phong, trong thời gian 2 năm, bắt đầu từ tháng 1/2020. Hội Nông dân giữ vai trò tổ chức điều phối và thực hiện dự án, Hội Phụ nữ và Hội Nghề cá tỉnh phối hợp thực hiện. Giá trị thực hiện dự án là trên 6,7 tỷ đồng, trong đó trên 2,5 tỷ đồng do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ, kinh phí còn lại do đối ứng của các đơn vị, địa phương tham gia dự án. Mục tiêu của dự án là nâng cao, chuyển đổi về nhận thức, hành động của người dân sinh sống và ngư dân làm nghề cá tại vùng ven Vịnh Hạ Long trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần gìn giữ, bảo vệ môi trường di sản Vịnh Hạ Long.

Trước đó, từ ngày 1/9/2019, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã triển khai thử nghiệm chương trình giảm thiểu rác thải nhựa tại khu vực Vịnh Hạ Long với nội dung “Không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần trong các hoạt động dịch vụ, du lịch trên Vịnh Hạ Long”.

Đến nay, sau 3 năm triển khai, chương trình đã tạo sự đồng thuận của đa số doanh nghiệp, các đơn vị lữ hành, chủ tàu du lịch, người dân và du khách. Thực hiện chương trình, đã có 204 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch; 15 doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ Kayak, đò chèo tay và 51 doanh nghiệp, hộ nuôi thủy sản ký cam kết không sử dụng sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần trong hoạt động dịch vụ du lịch trên vịnh.

Qua đó, đã giảm được 90% rác thải nhựa dùng 1 lần phải thu gom tại các điểm tham quan trên Vịnh. Các điểm dịch vụ trên vịnh cơ bản không còn kinh doanh các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần. Phần lớn các tàu du lịch, khách tham quan cũng tuân thủ quy định không mang và sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần trong hành trình tham quan Vịnh của mình. Đồng thời, đã giảm 94% lượng phao xốp trên các công trình nổi của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch trên Vịnh…

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!