Quảng Ninh: Xét nghiệm dịch bệnh trên hàu, cá biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm kiểm soát dịch bệnh trên các loài nhuyễn thể, phát triển nghề nuôi biển bền vững, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành lấy mẫu các loại hàu, cá biển mỗi tháng một lần.

Trước diễn biến thất thường của thời tiết có thể phát sinh dịch bệnh trên vật nuôi, hàng tháng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh trên các loài nhuyễn thể, qua đó kịp thời phát hiện dịch bệnh (nếu có) để đưa ra giải pháp tư vấn phù hợp cho người nuôi. 

Hoạt động lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh trên thủy, hải sản. Ảnh: Nguyễn Thành

Trước đó vào cuối tháng 7 vừa qua, đơn vị đã lấy mẫu của hàu và cá biển trên địa bàn phường Cẩm Đông, Cẩm Trung (TP Cẩm Phả) và xã Đông Xá (huyện Vân Đồn). Kết quả chưa phát hiện dịch bệnh trên thủy sản. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh chưa xuất hiện ổ dịch bệnh trên hàu, cá biển.

Song song với đó, ngành nông nghiệp tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các đợt quan trắc đánh giá môi trường nuôi, hỗ trợ các địa phương, người nuôi trồng thủy, hải sản để có quy trình xử lý an toàn dịch bệnh, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm thủy, hải sản. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng chú trọng xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm, cấp mã vùng nuôi, kỹ thuật nuôi cho từng loài thủy, hải sản. Đặc biệt, Quảng Ninh sẽ hướng đến quản lý nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch chặt chẽ, đẩy lùi tình trạng nuôi trồng tự phát. 

Không chỉ vậy, ngành nông nghiệp tỉnh còn phối hợp với các ngành chức năng rà soát, phân vùng chức năng không gian biển, xác định rõ những khu vực có khả năng nuôi trồng thủy sản theo từng loài nuôi cụ thể, xây dựng phương án giao biển theo Nghị định 11/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Khánh Nguyễn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!