Quảng Trị: Nuôi thủy sản vụ mới gặp nhiều khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các hộ nuôi thủy sản vùng ven biển Quảng Trị đang bước vào vụ mới năm 2021, tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ lịch sử vào cuối năm 2020, việc cải tạo ao, hồ hết sức khó khăn.

Theo những hộ nuôi tôm, từ đầu tháng 3/2021 đến nay, các hộ nuôi đã tập trung thu dọn và sửa chữa máy sục khí, máy bơm nước, gia cố lại bờ ao nuôi vốn bị sạt lở nghiêm trọng sau đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 2020. Người nuôi mất rất nhiều công sức, chi phí và thời gian để cải tạo ao, hồ nuôi. Hơn nữa, con giống cũng có nguy cơ thiếu do các cơ sở sản xuất con giống ở địa phương chưa thể khôi phục hoàn toàn. Nhiều hộ phải mua con giống từ các tỉnh phía Nam. Ngoài ra, các hộ nuôi thủy sản cũng thiếu vốn để đầu tư cải tạo ao nuôi do đã bị thiệt hại nặng sau lũ lụt vừa qua.

Năm 2020, toàn tỉnh Quảng Trị có đến gần 1.900 ha ao nuôi thủy sản bị mất trắng do lũ lụt; trong đó, có gần 1.200 ha ao nuôi cá, gần 700 ha nuôi tôm; cơ sở hạ tầng của nghề này cũng bị tàn phá nặng nề, tổng thiệt hại lên đến trên 650 tỷ đồng.

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 50 tấn hóa chất Chlorinemin 65% để xử lý môi trường gồm: Vĩnh Linh 20 tấn, Triệu Phong 15 tấn, Gio Linh 10 tấn và thành phố Đông Hà 5 tấn, để tiến hành xử lý môi trường ao nuôi thủy sản sau lũ lụt. Bộ cũng đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 10 triệu con tôm giống cùng 20 tấn thức ăn; 150 kg cá trắm, 100 kg cá rô phi bố mẹ.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!