T2, 06/07/2020 10:05

Quảng Trị: Trúng đậm cá dìa giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu tháng 9 đến nay, cá dìa giống (còn gọi là cá nâu) có kích thước bằng hạt dưa và lớn hơn xuất hiện dày đặc tại vùng hạ lưu sông Hiếu và sông Bến Hải (Quảng Trị), tập trung chủ yếu tại khu vực Cửa Việt và Cửa Tùng. Hiện nay, hàng ngày có trên 200 người chuyên vớt cá dìa giống cung cấp cho các hộ ở các tỉnh phía Nam có nhu cầu mua con giống, cho thu nhập từ 200.000 – 300.000 đồng/ngày/hộ.

Thường cá dìa giống chỉ xuất hiện từ tháng 6 – 7 hàng năm, nhưng năm nay lại xuất hiện trái vụ vào tháng 9, điểm đặc biệt là cá giống xuất hiện dày đặc với số lượng lớn hơn bình thường rất nhiều.

Lợi dụng đặc tính của cá dìa giống là thường ẩn náu ở khu vực cầu cảng, ven theo bờ đê biển, kè ven sông và dưới những tàu thuyền neo đậu nơi có nhiều rong không bị tác động của sóng gió và dòng chảy mạnh, nên người dân chủ yếu dùng vợt để khai thác. Thực tế cho thấy hình thức bắt con giống bằng vợt thường bắt được nhiều cá giống khỏe mạnh, bán được giá hơn.

Nhiều ngư dân khai thác cá dìa giống cho biết, những ngày đầu cá giống bán cho thương lái với giá 4.000 – 5.000 đồng/con, mang lại thu nhập mỗi gia đình khoảng 800.000 – 1 triệu đồng/ngày, đến nay giá đã giảm còn 1.000 – 1.500 đồng/con, cho thu nhập từ 200.000 – 300.000 đồng/ngày.

Cá dìa giống đột ngột xuất hiện dày đặc, đã giúp nhiều hộ gia đình nghèo, khó khăn ở khu vực sống ven vùng hạ lưu sông Hiếu và sông Bến Hải có tiền mua sắm sách vở, quần áo và nộp tiền trường cho con em đang bước vào năm học mới.

Thục Quyên

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!