(TSVN) – Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính chung quý I/2021, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 151 triệu USD, tăng 3,2%.
Như vậy, sau khi sụt giảm trong 2 tháng đầu năm thì tháng 3, xuất khẩu cá ngừ đã quay đầu tăng trở lại.
Cơ cấu các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu trong quý I: Thịt/fillet cá ngừ (mã HS0304) chiếm 48%; cá ngừ đóng hộp (mã HS16) chiếm 30%; cá ngừ chế biến khác (mã HS16) chiếm 16%; cá ngừ tươi, đông lạnh và khô (HS03, trừ HS0304) chiếm 6%.
Mỹ, EU, Israel, Canada và Nhật Bản là 5 thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 63,3 triệu USD, tăng 2,1%; tại thị trường EU, kim ngạch xuất khẩu đạt 28,4 triệu USD, tăng 8,6%; giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt 8,6 triệu USD, tăng 0,2%; Canada là thị trường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam có mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 54,8% so với cùng kỳ 2020, đạt giá trị 8,3 triệu USD; còn tại thị trường Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt 7,7 triệu USD, tăng 1,9%.