Quý I/2024, xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ đạt 30 triệu USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), quý I/2024 kim ngạch xuất khẩu nhóm nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam đạt 30 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2023. Nghêu vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực trong nhóm này.

Trong nhóm nhuyễn thể có vỏ, nghêu chiếm 60% tổng giá trị xuất khẩu các loài nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam, tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu nghêu giảm gần 8% về kim ngạch. Chia theo nhóm sản phẩm cụ thể, các sản phẩm nghêu nâu, nghêu trắng luộc đông lạnh và thịt nghêu chiếm tỷ trọng nhiều nhất với giá trị 17,5 triệu USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ; còn lại là sản phẩm nghêu nguyên con đông lạnh, ướp đá. Việt Nam có 36 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sản phẩm nghêu, trong đó 3 công ty lớn nhất tính về tỷ trọng xuất khẩu là CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Thanh Hóa (HASUVIMEX) chiếm 24% tỷ trọng xuất khẩu, công ty Thủy sản Lenger Việt Nam chiếm gần 19% và công ty TNHH Minh Đăng chiếm gần 13%.

Nghêu vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực trong nhóm nhuyển thể có vỏ. Ảnh: S.T

Thứ hai là hàu, trong quý I, xuất khẩu hàu ghi nhận sự tăng trưởng 22% so với cùng kỳ 2023. Sản phẩm xuất khẩu chính là hàu tươi sang các thị trường như Đài Loan (Trung Quốc), Lào… Xuất khẩu ốc của Việt Nam không cao như cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt gần 3 triệu USD, giảm 24% so cùng kỳ. Trong khi xuất khẩu sò điệp trong kỳ đạt 3,5 triệu USD.

Về thị trường, EU đang là thị trường xuất khẩu sản phẩm nhuyễn thể có vỏ lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới hơn 56% tổng kim ngạch, tiếp đến là thị trường Đài Loan chiếm gần 14% và Mỹ chiếm gần 10%. Trong đó, Tây Ban Nha là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam nhiều nhất và có mức tăng 26% so với cùng kỳ 2023. Tuy nhiên, do xuất khẩu sang các nước khác trong khối giảm sâu nên tính tổng xuất khẩu sang EU trong 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt hơn 17 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ. Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu nhóm sản phẩm này đặt gần 3 triệu USD, cũng giảm 6% so với cùng kỳ. Trong khi đó, xuất khẩu sang Đài Loan lại có xu hướng tăng trưởng liên tục trong 3 tháng đầu năm nay.

VASEP nhận định, thị trường nhuyễn thể đang được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm nhu cầu ngày càng tăng về loài hai mảnh vỏ như một nguồn thực phẩm nguyên vẹn. Do đó, nếu có đủ nguyên liệu thì cơ hội thúc đẩy xuất khẩu các loài nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam sẽ ngày càng cao.

Tuệ Lâm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!