Quy trình ương giống cá chép V1

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Cách chuẩn bị ao ương giống cá chép V1?

(Trần Văn Hùng, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình)

Trả lời:

Ao ương cá giống nên sử dụng những ao cũ, diện tích ao 800 – 1.000 m², độ sâu 1,2 – 1,5 m, thuận tiện giao thông, có nguồn nước cấp ổn định, không bị nhiễm các chất thải công nghiệp và thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Có thể tháo cạn khi cần thiết, bờ ao chắc chắn, không rò rỉ. Ao ương cần đáp ứng các điều kiện như: Nhiệt độ nước thích hợp từ 28 – 300C. pH khoảng 7,5 – 8,5. Hàm lượng ôxy hòa tan lớn hơn 3 mg/lít. Sau khi lựa chọn ao, cần tiến hành cải tạo theo đúng quy trình. Đầu tiên, tháo cạn ao, dọn sạch cỏ trong ao và bờ ao, bờ ao bằng phẳng, không lồi lõm tránh địch hại trú ngụ. Vét bớt bùn lỏng đáy ao, chỉ để lại lớp bùn dày 10 – 15 cm, dùng vôi bột (CaO) rải đều bờ ao và đáy ao với lượng vôi 7 – 10 kg/100 m² để khử trùng và điều chỉnh pH. Kết hợp bón lót phân đã ủ hoai với liều lượng 80 – 100 kg/100 m². Phơi nắng ao 3 – 5 ngày đến khi ráo mặt ao (không phơi ao quá lâu sẽ có hiện tượng xì phèn); sau đó, lấy nước vào ao có chắn lưới lọc để ngăn địch hại, đảm bảo mực nước cao 60 – 80 cm. 

Trước 4 – 5 ngày thả giống, cần gây màu nước nhằm mục đích tạo thức ăn tự nhiên cho cá. Bởi ở giai đoạn phát triển từ ấu trùng/cá bột lên cá giống, thức ăn tự nhiên là thành phần không thể thiếu được của rất nhiều loài cá (có cả cá chép), giáp xác và thân mềm nước ngọt và lợ, mặn. Ở giai đoạn này, ấu trùng/cá chép bột rất nhỏ (kích thước miệng nhỏ), chưa phát triển hoàn chỉnh các cơ quan cảm giác (như mắt, xúc giác, cơ quan đường bên) và hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh là những yếu tố hạn chế việc chọn lựa và sử dụng thức ăn thích hợp trong suốt thời kỳ bắt đầu ăn thức ăn ngoài.

Cách gây màu nước: Sử dụng men vi sinh gốc Bacillus Lactobacillus kết hợp 0,1 kg men vi sinh + 3 kg cám gạo + 1 kg rỉ đường + 20 lít nước sạch (liều lượng này áp dụng cho 1.000 m³). Khuấy đều để men vi sinh kích hoạt trong thời gian 4 – 5 giờ. Sau đó tạt đều khắp mặt ao (nên tạt vào buổi sáng). Hoặc có thể sử dụng đậu nành với lượng 2 – 3 kg/1.000 m³ nước, xay nhuyễn hòa với nước tạt đều khắp mặt ao.

Hỏi: Chế độ chăm sóc cá chép V1 giai đoạn bột ương lên giống để đạt tỷ lệ sống cao?

(Nguyễn Thái Hải, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình)

Trả lời:

Trong hai ngày đầu không cần cho cá ăn, vì lúc này trong ao đã có sinh vật phù du làm thức ăn cho cá. 8 ngày tiếp theo sử dụng thức ăn tổng hợp ương cá giống có hàm lượng đạm từ 40 – 42%, thức ăn dạng mảnh được pha loãng với nước rải đều mặt ao. Giai đoạn này, thức ăn đưa xuống ao vừa làm thức ăn cho cá vừa làm thức ăn cho sinh vật phù du.

Từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 30 có thể sử dụng thức ăn viên có kích thước 0,5 – 0,8 mm rải đều mặt ao. Mỗi ngày cho cá ăn hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Lượng thức ăn mỗi ngày từ 0,5 – 1 kg/1 vạn cá/ngày.

Thời gian tiếp theo, cho cá ăn theo % trọng lượng cá. Để xác định tỷ lệ sống tương đối của cá, dùng vợt vớt khoảng 30 con kiểm tra trong lượng trung bình, sau đó xác định khối lượng cá có trong ao. Lượng thức ăn cho cá dao động từ 3 – 5% trọng lượng cá. Kích thước hạt thức ăn 1,5 – 2 mm. Ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và lúc chiều mát.

Trong quá trình ương, cần bổ sung thêm các loại men vi sinh và Vitamin C trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cá.

Hàng ngày chú ý theo dõi hoạt động bơi lội, bắt mồi của cá, tình hình thời tiết để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý. Thường xuyên kiểm tra bờ ao để phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng ao bị rò rỉ nước, bờ sụt lở. Khi thấy hiện tượng cá nổi đầu khác thường, phải nhanh chóng xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lý.

Định kỳ 1 lần/tuần thay nước cho ao nuôi, mỗi lần thay khoảng 25 – 30% lượng nước ao. Luôn giữ mức nước ao khoảng 1 – 1,2 m. Cứ 2 tuần/lần kiểm tra sự tăng trưởng của cá bằng cách bắt ngẫu nhiên khoảng 30 cá thể để cân xác định trọng lượng thân. Khoảng 7 – 10 ngày tiến hành bổ sung thêm men vi sinh xử lý môi trường, tạo thức ăn tự nhiên cho cá.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!