T2, 06/07/2020 09:50

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Một ngư dân phát hiện con rùa quý hiếm

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 1/5, trong lúc ra biển, một ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện một con rùa lạ, nặng khoảng 3,5 tạ dạt vào. Ngay lập tức thông tin về con rùa được nhiều người dân địa phương chú ý và đến xem.

Sau khi phát hiện, ngư dân này đã dùng một sợi dây thừng dài khoảng 5 m để buộc con rùa này lại. Quan sát kỹ trên mai con rùa lạ có 8 kẻ sọc (8 khía) trên lưng, dài khoảng 1 m 8, đường kính khoảng 1 m và nặng khoảng 3,5 tạ. Theo ngư dân này, nếu để đưa được con rùa lên bờ ít nhất phải mất khoảng 8 người khiêng và cho rằng sẽ bán với giá 10 triệu đồng cho những ai muốn.

Rùa luýt được phát hiện tại Quỳnh Lưu.

Được biết, con rùa được ngư dân Quỳnh Lưu phát hiện vẫn sống khỏe mạnh đó thuộc rùa Luýt, động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ. Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, rùa Luýt là loài dành được nhiều sự quan tâm trên toàn thế giới sau khi các quần thể rùa tại biển Ấn Độ – Thái Bình Dương giảm tới hơn 90% vào những năm 1980 đến 1990. Ủy ban Bảo tồn tự nhiên quốc tế (IUCN) đã đưa loài rùa Luýt vào danh sách các loài bị đe dọa nghiêm trọng trên toàn cầu.

Được biết, rùa Luýt xuất hiện trên Trái đất được hơn 100 triệu năm, là một trong những loài sống trên quy mô rộng nhất thế giới. Chúng có thể dài tới 3 m khi trưởng thành, tuy nhiên “dân số” của chúng hiện đang bị suy giảm nhanh, chủ yếu do hoạt động đánh bắt cá và bị con người lấy trứng.

Nguyễn Phê

Theo Báo Nghệ An

   

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!