Rào cản “Ethoxyquin” với ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngoài châu Âu và Australia cấm sử dụng Ethoxyquin làm phụ gia thức ăn chăn nuôi, các thị trường khác vẫn cho phép sử dụng với dư lượng tối đa hạn chế trong khoảng 77 và 150 ppm tùy từng sản phẩm khác nhau.

Thị trường Ethoxyquin

Thị trường Ethoxyquin có thể được phân thành: chất bảo quản thức ăn cho thú cưng, thuốc trừ sâu hại và chất bảo quản màu sắc gia vị. Trong số này, thị phần lớn nhất thuộc về sản phẩm thuốc trừ sâu, do mức tiêu thụ tăng cao trong ngành nông nghiệp, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, ứng dụng này đang bị chỉ trích gay gắt bởi nhiều tổ chức trên thế giới suốt vài thập kỷ qua. Đây cũng là một trong những động lực thúc đẩy châu Âu và Australia cấm sử dụng Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi.

Thị trường Ethoxyquin được phân chia thành các khu vực gồm Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Á -Thái Bình Dương. Trong đó, châu Á – Thái Bình Dương được dự báo là thị trường tiêu thụ Ethoxyquin đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất so các khu vực còn lại và chủ yếu được sử dụng làm chất kháng ôxy hóa trong thức ăn chăn nuôi. Ấn Độ và Trung Quốc là 2 quốc gia chính góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tiêu thụ Ethoxyquin tại khu vực này. Trong khi, Mỹ Latinh có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ trung bình.

 

Rào cản Ethoxyquin tại châu Âu


Ethoxyquin dùng để bảo quản bột cá. Ảnh minh họa

Hiện, Ethoxyquin dùng để bảo quản bột cá đã trở thành một trong những vấn đề gây đau đầu nhất cho ngành công nghiệp NTTS khi bị cấm sử dụng. Tuy nhiên, lệnh cấm sử dụng chất này trên toàn cầu chỉ có thể xảy ra (không đề cập đến vấn đề chi phí) nếu chính quyền nhìn nhận ra vấn đề ATTP giống như châu Âu hoặc Australia. Nhưng cấm Ethoxyquin trong thức ăn chăn nuôi không còn là vấn đề của riêng EU. Với ngành bột cá, đây lại là vấn đề toàn cầu, ông Tolerbo, Giám đốc Norsildmel (công ty thương mại kinh doanh thủy sản của Na Uy) cho hay. Nếu châu Âu cấm Ethoxyquin thì lệnh cấm này sẽ khiến các hãng sản xuất bột cá trên toàn thế giới gặp rắc rối lớn vì họ sẽ khó phục vụ nhiều thị trường với các quy định luật lệ khác nhau.

 

Tìm cách ứng phó

Theo ông Neil Auchterlonie, Giám đốc kỹ thuật Tổ chức Bột cá, dầu cá thế giới (IFFO), do hòa tan trong chất béo, nên vẫn phát hiện dư lượng Ethoxyquin trong cá nuôi được cho ăn bằng bột cá đã qua xử lý bằng Ethoxyquin. Mỗi thị trường có một quy định riêng và chúng ta buộc phải tuân theo, không còn cách nào khác nếu không sẽ mất thị trường. 

Animine, một hãng phụ gia thức ăn của Hà Lan đã phát triển sản phẩm HoZox và CoRouge có khả năng bảo quản chất dinh dưỡng của vitamin trong thức ăn chăn nuôi thay Ethoxyquin. Nhiều hãng sản xuất premix và thức ăn chăn nuôi đã phải rà soát lại toàn bộ các giải pháp thay thế để khắc phục tình trạng mất chất dinh dưỡng của vitamin.

James Frank, Giám đốc Công ty bột cá MSI Ceres của Peru nói rằng Butylated hydroxytoluene (BHT), khẳng định, người tiêu dùng, nhất là thị trường phương Tây luôn hướng đến những chất thiên nhiên an toàn, và các hãng sản xuất phải đi theo. Dù thế nào nhà sản xuất cũng sẽ tìm ra cách để ứng phó và tuân thủ quy định của từng thị trường; tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ phải chấp nhận trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm theo xu hướng thiên nhiên.

Tuấn Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!