Rất cần nguồn giống chất lượng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhờ ứng dụng có hiệu quả tiến bộ kỹ thuật, những năm qua, Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại tỉnh Ninh Bình (Sở NN&PTNT Ninh Bình) đã trở thành địa chỉ tin cậy, cung ứng con giống thủy sản sạch bệnh và chất lượng cho người dân.

Đa dạng con giống

NTTS đã và đang trở thành hướng đầu tư phát triển kinh tế của nhiều nông dân. Nắm bắt được xu hướng đó, Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao và Xúc tiến thương mại nông nghiệp tỉnh Ninh Bình (gọi tắt là Trung tâm) đang ngày càng nỗ lực trong công tác khảo nghiệm giống mới và sản xuất cung ứng cá giống, phục vụ hiệu quả nhu cầu nuôi của người dân. Hiện nay, Trại giống của Trung tâm đang sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, bài bản để sản xuất các giống cá với tổng diện tích 4,5 ha; trong đó bao gồm: hệ thống bể lọc, xử lý nước, 24 ao ương và ao cá bố mẹ, 1 khu bể đẻ với 3 bể tròn, 2 bể vuông, hệ thống bình vây di động.

Hàng năm, Trung tâm sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 50 triệu cá bột các loại. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất, cung ứng các giống cá nước ngọt truyền thống, phổ biến như: cá chép, cá trắm, cá mè, cá trôi, cá rô…; đơn vị còn chủ động bắt kịp xu thế, đưa vào sản xuất một số loại cá mới như chép Koi đáp ứng thú chơi cá cảnh của người dân, cũng như nuôi thả để cải tạo cảnh quan phục vụ du lịch. Đáng chú ý, Trung tâm còn điều tra, lưu trữ, nghiên cứu bảo tồn, cho sinh sản thành công một số loài cá đặc hữu, quý hiếm, có giá trị kinh tế cao của Ninh Bình như: cá Tràu tiến vua, cá rô Tổng Trường.

Ông Nguyễn Văn Dự, Tổ trưởng THT NTTS xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh chia sẻ, hàng năm ông đều lấy khoảng 1 triệu con cá chép bột ở Trung tâm để nuôi và cung ứng cho các hộ gia đình khác trong THT vì cá ở đây có độ đồng đều cao, trong quá trình nuôi cá phát triển nhanh. Ngoài ra, tới đây ông còn được các cán bộ, kỹ sư tư vấn giới thiệu các kỹ thuật nuôi mới, giúp tận dụng tốt nguồn thức ăn tự nhiên, diện tích mặt nước. Nhờ đó, năng suất và sản lượng thủy sản của gia đình ngày một tăng.

Công nghệ tiên tiến

Ông Nguyễn Duy Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, trong những năm qua, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu, đặc biệt là Viện Nghiên cứu NTTS I để tiếp nhận những công nghệ sản xuất giống tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đặc biệt quan tâm tới việc khảo nghiệm, tuyển chọn nhập cá bố mẹ đủ tiêu chuẩn làm giống. Thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật, điều chỉnh phù hợp với diễn biến bất thường của thời tiết để đạt được sản lượng tốt nhất, cung cấp cho người nuôi những giống cá thương phẩm có chất lượng và sạch bệnh, góp phần từng bước chủ động về con giống, rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao sản lượng, giá trị trên cùng diện tích mặt nước.

Ngoài cung cấp giống, Trung tâm sẽ tận tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi đối với từng con giống để chúng có thể phát triển tốt nhất, đem lại nguồn kinh tế ổn định cho người nuôi.

Thái Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!