T2, 06/07/2020 09:55

Reveal – Thiết bị kiểm tra histamine hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Công ty Neogen Europe – một công ty thống trị trong lĩnh vực phát triển và cung cấp các giải pháp thị trường cho vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn thế giới vừa giới thiệu thiết bị kiểm tra nhanh histamine trong thủy sản mang tên Reveal.

Histamine là gì?

Histamine là một trong những chất sinh học trung gian giữ vai trò quan trọng trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Bình thường histamine có trong cơ thể, tập trung nhiều trong các tế bào bạch cầu có nhiều ở da, niêm mạc ruột, khí quản, phổi… Trong các tế bào, histamine kết hợp với heparin tạo thành phức hợp không có hoạt tính. Chỉ khi nào bị dị ứng, hoặc có tác động của các yếu tố khác như lạnh, tổn thương tế bào, hoá chất… tế bào bạch cầu chứa phức hợp histamine-heparin bị kích thích phóng thích ra histamine dạng tự do. Chính histamine dạng tự do gắn vào những vị trí nhạy cảm gọi là thụ thể histamine gây các triệu chứng dị ứng, như: sổ mũi, hen suyễn; nổi mề đay, phát ban, ngứa, phù Quincke trên da; viêm, đỏ kết mạc mắt; sự tiết quá độ HCl và pepsin, gây tiêu chảy do co thắt ruột trên hệ tiêu hóa; giãn mạch, hạ huyết áp, gây co thắt tim trên hệ tim mạch.

Hàm lượng histamine cao có thể xuất hiện trong nhiều loài thủy sản như cá ngừ, cá cờ, cá dũa, cá sardine, cá trích và cá thu khi chúng bị phân hủy. Ăn thủy sản có chứa histamine có thể khiến con người bị nhiễm độc, nguy hiểm hơn có thể gây liệt và tử vong.

 

Hiệu quả của thiết bị mới

Mới đây, Công ty Neogen Europe đã phát triển một công cụ kiểm tra nhanh hàm lượng histamine trong thủy sản, có tên là Reveal. Reveal là công cụ xét nghiệm dòng đơn biên một bước dựa trên phương pháp xét nghiệm miễn dịch phục vụ cho việc kiểm tra bằng mắt đối với histamine ở mức 50ppm trong các loài thủy sản họ cá thu như cá ngừ và cá dũa. Phương pháp này tiến hành chiết xuất nước ra và cho các kết quả sau 5 phút.

Việc xác định mức độ histamine trong cá rất quan trọng vì chỉ số này được xem là một tiêu chuẩn chất lượng. Vì thế, sự ra đời của công cụ này sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp nhằm đảm bảo các sản phẩm cung cấp đến người tiêu dùng là hoàn toàn đủ chất lượng và an toàn.

>> Trong Chương trình phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) quy định thủy sản phải được đông lạnh sâu hoặc kiểm tra histamine. Ngưỡng thực hiện đối với histamine trong các loài thủy sản là 50ppm.

Hải Băng

                (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!