T2, 06/07/2020 09:55

Robot giúp đẩy lùi nguy cơ cướp biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Với tình trạng bất ổn trên biển như hiện nay, những chuyên gia về robot của Tổ chức ReconRobotics đã chế tạo thành công một loại robot nhằm đẩy lùi những lo ngại về nạn cướp biển.

Mối đe dọa từ cướp biển

Theo Báo cáo của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB), những vụ tấn công và bắt cóc do cướp biển gây ra, đặc biệt là các nhóm cướp biển có vũ trang, đang có chiều hướng ngày càng gia tăng trên thế giới, kể cả khu vực Đông Nam Á. IMB cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2011, số vụ cướp biển đã lên đến 266 vụ, tăng đáng kể so với con số 196 vụ cùng kỳ năm 2010. Đáng chú ý là 60% trong số 266 vụ cướp biển nêu trên là do hải tặc Somalia gây ra.

Theo nguồn tin từ trang webite: Http://maritimesecurity.asia của Singapore chuyên cung cấp thông tin về an ninh hàng hải ở châu Á, chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á đã có 41 vụ cướp biển từ đầu năm 2011, tăng 11 vụ so với năm 2010 và 28 vụ so với năm 2009. Đặc biệt là trong tháng 5/2011, số vụ cướp biển đã tăng gần gấp đôi với 15 vụ.

Không những tăng về số lượng, cướp biển tỏ ra ngày càng hung hãn và sử dụng nhiều vũ khí hơn. Nhận xét về điều này, thuyền trưởng Pottengal Mukundan, Giám đốc Cục Hàng hải Quốc tế cho biết, cướp biển thừa sức mua những vũ khí hiện đại hơn sau mỗi phi vụ cướp thành công.

 

Cục Hải quan Mỹ rất hi vọng vào tác dụng tích cực của loại robot nước này

Đối phó với cướp biển bằng robot mới

Với tình trạng bất ổn trên biển hiện nay, nhiều tập đoàn đóng tàu đã phải chi những khoản khá lớn cho việc thuê chuyên gia bảo vệ tàu trên biển. Nhưng thật sự hiệu quả của việc này còn chưa thực sự cao. Thông thường các tàu không thể biết được thông tin đầy đủ và chính xác rằng có bao nhiêu cướp biển trên tàu, chính điều này làm cho khả năng ứng phó và chống chọi của các tàu thường không cao.

Mới đây, những chuyên gia về robot của Tổ chức ReconRobotics đã chế tạo thành công một loại robot có khả năng ngăn chặn những lo ngại về an ninh trên biển. ReconRobotics đã dựa trên phiên bản của ReconScout Throwbot để chế tạo ra loại robot mới này. Robot mới chỉ có kích thước gần bằng một lon bia, được gắn chặt vào boong tàu với đặc tính như một thỏi nam châm. Đồng thời, nó cũng có các chức năng của một khẩu súng. Nhờ vào dây ăng ten trên đầu của robot, các chuyên gia có thể điều khiển từ xa để cho phép vào trong trường hợp khẩn cấp và quan sát tình hình trên tàu, với sự trợ giúp của một máy ảnh hồng ngoại. Từ đó, họ sẽ biết vị trí của hải tặc và các con tin.

>> Cục Hải quan Mỹ đang trong quá trình đưa loại robot mới này vào ứng dụng. Chắc chắn sự ra đời của robot này sẽ làm cho cướp biển phải run sợ và lùi bước.

Đậu Đậu

                Theo Discovery

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!