T2, 06/07/2020 10:16

Rộn ràng đóng tàu xa bờ đón Tết

Chưa có đánh giá về bài viết

Chuẩn bị cho mùa mở biển ngay sau Tết Âm lịch, nhiều làng chài tại Quảng Ngãi đang gấp rút hoàn thiện những chiếc tàu công suất lớn cuối cùng, phục vụ ngư dân vươn khơi, đánh bắt xa bờ.

Nhiều tàu cá công suất lớn được đóng mới ở cơ sở đóng tàu xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa đang được các ngư dân gấp rút hoàn thiện, kịp hạ thủy đón tết, ra khơi đánh bắt thủy sản trong phiên biển đầu tiên vào mùa xuân mới.

Những ngày cuối năm, công nhân tại cơ sở đóng tàu xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa vẫn làm không hết việc để hoàn thiện những hợp đồng đóng mới cuối cùng, phục vụ cho mùa mở biển ngay sau Tết của ngư dân miền Trung. 

Nhiều tàu cá có công suất từ 390CV đến 450 CV của ngư dân Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung đang được hoàn thiện, kịp hạ thủy trước dịp tết.

Những năm gần đây, phong trào đóng mới tàu lớn, vươn ra khơi xa của ngư dân miền Trung diễn ra sôi nổi. Từ những chiếc tàu công suất 90 – 100 CV (sức ngựa) trước đây, nay hầu hết các hợp đồng đóng mới đều là loại 390 – 450 CV.

Các ngư dân đang tỉ mỉ dùng bã tre trộn với dầu rái trám kín những kẽ hở cho vỏ tàu.

Chi phí đóng tàu lớn cũng tăng từ vài trăm triệu đến một tỷ đồng, lên 2,5 – 3 tỷ mỗi chiếc. Tuy nhiên, sự đầu tư cũng tương xứng với hiệu quả kinh tế của mỗi chuyến đi.

Làm ăn lâu năm với ngư dân Quảng Ngãi, thuyền trưởng Nguyễn Văn Long ơ huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã gom góp 3 tỷ đồng vào cơ sở đóng tàu ở Nghĩa Phú đóng thêm tàu công suất lớn 430 CV nâng tổng phương tiện lên 3 tàu cá hành nghề đánh bắt, thu mua thủy sản ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Anh Long cho biết, sau khi sơn vỏ tàu, hoàn thiện thêm một số hạng mục thiết bị, khoảng 1 tuần nữa, anh cùng các ngư dân có thể hạ thủy chiếc tàu trị giá bạc tỷ này vượt biển về quê đón tết.

Làm ăn lâu năm với ngư dân Quảng Ngãi, thuyền trưởng Nguyễn Văn Long ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã gom góp 3 tỷ đồng vào cơ sở đóng tàu ở Nghĩa Phú đóng thêm tàu công suất lớn 430 CV. Đội tàu của anh Long như vậy đã có tổng cộng 3 chiếc, chuyên đánh bắt, thu mua thủy sản ở vùng vịnh Bắc Bộ. Anh Long cho biết, sau khi sơn vỏ tàu, hoàn thiện thêm một số hạng mục thiết bị, khoảng một tuần nữa, anh cùng các ngư dân có thể hạ thủy chiếc tàu trị giá bạc tỷ này vượt biển về quê đón Tết. 

Không khí lao động rộn ràng ở Hợp tác xã đóng, sửa chữa tàu thuyền và dịch vụ thủy sản Cổ Lũy ở huyện Tư Nghĩa. Lúc cao điểm, Hợp tác xã đóng tàu này giải quyết việc làm cho khoảng 150 lao động. Mỗi lao động thu nhập hơn 200.000 đồng/ngày.

Không khí lao động rộn ràng cũng xuất hiện ở Hợp tác xã đóng, sửa chữa tàu thuyền và dịch vụ thủy sản Cổ Lũy ở huyện Tư Nghĩa. Lúc cao điểm, Hợp tác xã này giải quyết việc làm cho khoảng 150 lao động. Mỗi lao động thu nhập hơn 200.000 đồng/ngày.

Nằm ngửa dưới đất để hoàn thiện vỏ tàu trước giờ hạ thủy.

Một công nhân đang cố gắng hoàn thiện vỏ tàu trước giờ hạ thủy.

Lau chùi sạch sẽ "chân vịt" của con tàu công suất 430 CV trị giá hơn 3 tỷ đồng trước khi bàn giao cho chủ tàu.

Lau chùi sạch sẽ chân vịt của con tàu công suất 430 CV trị giá hơn 3 tỷ đồng trước khi bàn giao cho chủ tàu. 

Công nhân thi công hạng mục vỏ tàu cá.

Hợp tác xã đóng tàu Nghĩa Phú nhận đóng tàu công suất lớn (390 CV đến 450 CV), mỗi chiếc tàu trị giá từ 2,5 đến 3 tỷ đồng. Ông Phan Kim Huỳnh, Chủ tịch Hợp tác xã Nghĩa Phú cho biết, từ nay đến trước dịp tết Nguyên Đán, có 5 chiếc tàu xa bờ hoàn thành, hạ thủy chuẩn bị cho phiên biển ra khơi vào đầu năm mới. 

Thống kê của Hợp tác xã đóng tàu Nghĩa Phú, năm 2012, cơ sở này nhận đóng 54 chiếc tàu công suất lớn(390 CV đến 450 CV), mỗi chiếc tàu trị giá từ 2,5 đến 3 tỷ đồng. Ông Phan Kim Huỳnh, Chủ tịch Hợp tác xã Nghĩa phú cho biết thêm, từ nay đến trước dịp tết Nguyên Đán, có 5 chiếc tàu xa bờ hoàn thành, hạ thủy chuẩn bị cho phiên biển ra khơi vào đầu năm mới. "Dự kiến năm 2013, ngư dân ở Quảng Ngãi cũng như các tỉnh miền Trung sẽ đóng tàu cá có công suất ngày càng lớn hơn, số lượng nhiều hơn để vươn ra khơi xa bám biển dài ngày", ông Huỳnh lạc quan nói.

“Dự kiến năm 2013, ngư dân ở Quảng Ngãi cũng như các tỉnh miền Trung sẽ đóng tàu cá có công suất ngày càng lớn hơn, số lượng nhiều hơn để vươn ra khơi xa bám biển dài ngày”, ông Huỳnh lạc quan nói. 

Một chiếc tàu của ngư dân đang chờ hạ thủy để về quê ăn Tết.

Một chiếc tàu của ngư dân đang hoàn thiện, chờ hạ thủy để về quê ăn Tết.

Trí Tín

Vnexpress

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!