Sản lượng thức ăn thủy sản tăng mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo bà Trần Ngọc Yến, Giám đốc Công ty Phân tích thị trường Agromonitor (Hà Nội), năm 2013 sản lượng thức ăn thủy sản tăng mạnh, gần 20% (mức tăng mạnh nhất từ năm 2008 trở lại đây); Còn sản lượng thức ăn cho gia súc, gia cầm lại giảm 3%.

Sản lượng thức ăn thủy sản năm 2013 tăng gần 20% – Ảnh: Trần Út

Thực tế trên được lý giải là do ngành thủy sản năm 2013 có tốc độ tăng trưởng tốt, xuất khẩu cao, đạt kim ngạch 6,72 tỷ USD, tăng hơn 10% so năm 2012. Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, những năm gần đây, số lượng nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đã tăng đáng kể, với khoảng 130 nhà máy và 110 cơ sở sản xuất thức ăn bổ sung, chưa kể một lượng lớn cơ sở nhỏ lẻ, nhưng năm 2012, trên 39 mẫu thức ăn thủy sản đã phát hiện 6 mẫu không đạt chất lượng (chiếm 15%) thuộc các chỉ tiêu protein, lipid, chất xơ theo tiêu chuẩn công bố… Sự nở rộ của các nhà máy sản xuất nhưng chưa có nhiều cơ chế quản lý chặt chẽ, chưa có hệ thống phân tích chất lượng hiện đại, khả năng phân tích chưa đồng đều… dẫn đến tình trạng các loại thức ăn thủy sản kém chất lượng vẫn được lưu thông trên thị trường, gây thiệt hại cho người nuôi.

Theo Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, thức ăn thủy sản có vấn đề về chất lượng sẽ khiến cá, tôm chậm lớn, tỷ lệ hao tổn thức ăn cao. Nếu như nông dân Thái Lan chỉ cần 1,1 kg thức ăn để tạo ra 1 kg tôm thì cũng loại sản phẩm đó ở Việt Nam, nông dân phải cần tới 1,3 kg. Đây là lý do khiến lợi nhuận của người nuôi tôm giảm đáng kể.

Ngọc Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!