Sản phẩm nào là chất dẫn dụ cho tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Chất dẫn dụ cho tôm ăn là những sản phẩm nào?

(Lê Thị Quỳnh Giao, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) 

Trả lời: 

Các chất dẫn dụ và kích thích bắt mồi được đưa vào thức ăn tôm nhằm mục đích làm cho tôm ăn nhiều hơn. Các chất dẫn dụ cho tôm thường được chia thành 3 nhóm: hấp dẫn (lôi kéo tôm tới chỗ có thức ăn), kích thích ăn (có thể chỉ ăn vừa phải) và kích thích ăn nhiều. Các chất dẫn dụ cho cá, tôm đều có chung đặc điểm đó là các hợp chất chứa nitơ, không bay hơi, có khối lượng phân tử rất nhỏ, tan trong nước, ổn định ở nhiệt độ cao. 

Những năm qua, các chất dẫn dụ, chất kích thích bắt mồi, dành cho tôm đã được nghiên cứu và thương mại hóa gồm: trimethyl amie, trimethyl amie oxide, and dimethyl sulphone, axit amin (arginine and glycine) và betaine, dịch thủy phân cá, tôm, nhuyễn thể, mực, sodium alginate, peptids, bột giáp xác biển (5%), bột giun đất (5%), glycine (2%), đường sucrose (5%) hoặc chiết xuất nhuyễn thể (20), 80% protein thô từ bột rau củ, hỗn hợp protein chiết xuất từ rau củ với glutamate và betaine, hỗn hợp aixit amin (alanine, valine, glycine, proline, serine, histidine, glutamic acid, tyrosine và betaine) bột gan mực, tảo Spirulina. 

Trong tự nhiên, bột giáp xác và bột nhuyễn thể có chứa nhiều các hợp chất tự nhiên có tác dụng kích thích tính bắt mồi mạnh đối với tôm, vì thế khi bổ sung chúng vào thức ăn sẽ tăng tính dẫn dụ cho thức ăn. Bên cạnh đó, ngưỡng chất dẫn dụ để tôm phát hiện ra thức ăn nhỏ hơn nhiều so với lượng cần thiết để tôm bắt mồi nhiều. Hơn nữa, khi bổ sung nhiều chất dẫn dụ quá thường phản tác dụng, vì vậy, người nuôi chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải. 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!