Sản xuất thành công chế phẩm sinh học giúp kiểm soát môi trường NTTS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện thành công Dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi thủy sản tại tỉnh Sóc Trăng”. Kết quả, đã sản xuất thành công 2 chế phẩm sinh học là Sta.EM-Pro và Sta.EM-Detox có chất lượng cao; góp phần kiểm soát môi trường nuôi thủy sản theo hướng phát triển bền vững, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sinh thái.

Sản phẩm Sta.EM-Pro là phức hợp nhóm vi sinh vật quen thuộc (Bacillus, vi khuẩn sinh acid lactic và nấm men) được chọn lọc kỹ từ thực tiễn nghiên cứu, có khả năng đối kháng và cạnh tranh môi trường sống với các vi sinh vật có hại trong môi trường. 

Sản phẩm Sta.EM-Detox tập trung giải quyết vấn đề khí độc, chuyển hóa nitrite, nitrate, ngăn ngừa và làm giảm hàm lượng H2S hòa tan trong ao nhờ vào sự phối hợp của 3 nhóm vi sinh (vi khuẩn quang tự dưỡng Rhodopseudomonas, Thiobacillus chuyển hóa hợp chất có nhóm lưu huỳnh, nhóm Nitrosomonas, Nitrobacter hỗ trợ chuyển hóa nitrite, nitrate). Đây là sự phối hợp mới trong một sản phẩm mà hiện nay trên thị trường ít sản phẩm cùng loại nào có được.

Sản phẩm đã được Viện Nghiên cứu NTTS II khảo nghiệm, đánh giá chất lượng và hiệu quả của sản phẩm ở quy mô phòng thí nghiệm và ngoài thực tế ao nuôi tôm: quy mô phòng thí nghiệm được thực hiện tại Phòng thí nghiệm của Viện II; quy mô ngoài thực tế ngoài ao nuôi tôm được thực hiện tại khu ao nuôi tôm của HTX Thủy sản Hưng Phú (ấp An Nghiệp, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng). 

Kết quả cho thấy, 2 sản phẩm Sta.EM-Pro và Sta.EM-Detox sử dụng ở nồng độ 0,5 ppm có hiệu quả tốt về cải thiện môi trường nước ao nuôi như: Ổn định pH, giảm các khí độc ammonia và nitrite, kích thích tăng trưởng của TTCT ở cả 2 độ mặn 5 ppt và 15 ppt. Hai sản phẩm có tác dụng duy trì chất lượng nước ổn định như pH 7,2 – 8,2; ammonia tổng số từ 0 – 1,25 mg/l, nitrite từ 0 – 0,9 mg/l, hydrosulphua từ 0 – 0,031 mg/l, COD dao động từ 3,41 – 13,21 mg/l, Chlorophyll-a từ 18,04 – 26,71 mg/l và khống chế Vibrio spp. ở mức an toàn <103 cfu/ml. 

Cùng đó, các cán bộ của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ còn sản xuất thành công 1.000 lít cho mỗi dòng sản phẩm trong đợt 1; 5.000 lít cho mỗi dòng sản phẩm ở đợt 2 và đợt 3, chất lượng cao hơn với giá tương đối so sản phẩm tương tự trên thị trường. Sta. EM-Pro và Sta.EM-Detox cũng đã được Tổng cục Thủy sản cấp mã số lưu hành sản phẩm.

An An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!