Sắp có Nghị định riêng về sản xuất và xuất khẩu cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Dự thảo Nghị định về sản xuất và xuất khẩu cá tra có 5 chương và 17 điều.

Chiều 14/5, tại thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã tổ chức họp mặt các thành viên để lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định về sản xuất và xuất khẩu cá tra. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản chủ trì hội nghị.

Dự thảo Nghị định về sản xuất và xuất khẩu cá tra có 5 chương và 17 điều nêu rõ:  trong quy hoạch nuôi cá tra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương xây dựng và phê duyệt quy hoạch tổng thể nuôi cá tra trên phạm vi toàn quốc. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức thực hiện quy hoạch sản xuất cá giống, nuôi cá thương phẩm tại địa phương theo đúng quy hoạch được phê duyệt.

Đối với cơ sở nuôi cá tra thương phẩm dự thảo quy định: cơ sở nuôi phải tuân thủ các quy định như địa điểm, diện tích, sản lượng nuôi cá thương phẩm phải nằm trong quy hoạch nuôi cá tra được UBND cấp tỉnh phê duyệt; trước khi thả nuôi, cơ sở nuôi phải đăng ký diện tích nuôi, thời gian nuôi và sản lượng nuôi với Hiệp hội cá tra Việt Nam. 

Đối với cơ sở chế biến cá tra, dự thảo cũng quy định: chế biến cá tra phải đạt quy chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; cơ sở chế biến phải công bố trên bao bì sản phẩm hàm lượng nước, khối lượng tịnh, tên hóa chất phụ gia sử dụng trong chế biến cá tra…

Tại cuộc họp nhiều ý kiến đóng góp cho bản dự thảo, xoay quanh các vấn đề như: giá sàn, giá nguyên liệu; thông tin ghi trên bao bì; phí xuất khẩu; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước… Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng nghị định cần quy định rõ về vai trò của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương trong việc sản xuất và xuất khẩu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ đóng góp: “Tôi thấy rằng, khâu quản lý tổ chức điều hành của mình trong chuỗi sản xuất chế biến là chưa rõ ràng, giữa Bộ Nông nghiệp và Bộ Công thương còn quản lý chồng chéo nhau. Ngoài ra, Nghị định này là sản xuất và xuất khẩu cá tra nên thêm phần chế biến nữa, để có tác dụng thực tế trong đời sống, quản lý”.

Phan Ánh

VOV online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!