Scotland: Nuôi Artemia trên cạn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Do nguồn cung protein sinh vật biển có hạn, Aquanzo, một công ty tại Scotland đã quyết định nuôi Artemia trên cạn với quy mô sản xuất công nghiệp.

TS Remi Gratacap, Giám đốc điều hành kiêm sáng lập Aquanzo cho biết: “Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung đạm động vật biển hiện nay là sử dụng protein côn trùng và sinh vật đơn bào nhưng đó vẫn chỉ là giải pháp thay thế. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể tạo ra nhiều nguyên liệu biển hơn mà không gây hại cho đại dương? Nếu chúng ta có thể nuôi trồng các nguyên liệu biển trên cạn thì có thể mở rộng quy mô và không bị giới hạn bởi sức tải của môi trường tự nhiên”.

Artemia là thành phần dinh dưỡng hoàn hảo. Ảnh: Thefishsite

Công ty Aquanzo trụ sở tại Edinburgh, Scotland, được thành lập vào tháng 2 năm ngoái. Mặc dù đang trong giai đoạn khởi đầu, Remi Gratacap đã trình bày nghiên cứu của mình tại nhiều hội nghị, bao gồm: Hội nghị thượng đỉnh về đổi mới thực phẩm xanh tại London vào tháng 5/2023. Gratacap là chuyên gia trong lĩnh vực dịch bệnh thủy sản và vaccine thủy sản tại Đại học Stirling, Scotland nhưng đã rời môi trường đào tạo để tham gia Deep Science Ventures vào tháng 1/2021. Ông dành 8 tháng để tìm ra những nút thắt của ngành NTTS toàn cầu hiện nay và nhận ra vấn đề lớn nhất là bột cá, krill, những nguyên liệu cơ bản cho thức ăn chăn nuôi, đang bị cạn kiệt. 

Gratacap đã hợp tác với Stephanie Lobnig, một chuyên gia công thức thức ăn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực protein côn trùng. Cả hai đồng quan điểm khi cho rằng, Artemia là thành phần dinh dưỡng hoàn hảo và cùng phát triển phòng thí nghiệm hệ thống RAS tại Đại học Heriot Watt ở Edinburgh để nuôi Artemia, sau đó sấy khô, nghiền thành bột và dùng làm thức ăn thử nghiệm cho cá và gia cầm. 

Gratacap cho biết: “Hệ thống RAS mà chúng tôi đang sử dụng được thiết kế cho cá hoặc tôm cỡ lớn nên cần nhiều thời gian để thích ứng với đối tượng nuôi mới là Artemia. Hiện tại, mô hình này đang hoạt động tốt, nhưng có tiềm năng mở rộng quy mô và nâng cao năng suất. Mặc dù, còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào, nhưng kết quả sơ bộ về tác động của Artemia nuôi đến năng suất của cá rất khả quan”. 

Nếu các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho kết quả khả quan, Aquanzo sẽ xây dựng cơ sở nuôi Artemia thí điểm có diện tích trên 1.000 m². Gratacap và các đồng nghiệp đang cân nhắc tính toán quy mô sản xuất để thành công ngay từ vụ nuôi đầu tiên. Theo Gratacap, nghề nuôi Artemia trên cạn đang ở giai đoạn sơ khai và Aquanzo là công ty tiên phong nên rất khó dự đoán khi nào cơ sở sản xuất Artemia công nghiệp trở thành hiện thực. Tuy nhiên, ông tin rằng mô hình nuôi Artemia RAS có tiềm năng mở rộng quy mô so với mô hình sản xuất trong môi trường tự nhiên. Đây sẽ là nguồn tài nguyên tuần hoàn và được nuôi bằng 100% phụ phẩm nông nghiệp địa phương, giúp phát triển hệ thống bền vững để sử dụng sản phẩm carbohydrate giá trị thấp tại địa phương và biến chúng thành sản phẩm giàu protein có giá trị cao hơn. 

Các cở sở nuôi Artemia trong tương lai cần được đặt gần nhà sản xuất thức ăn và người nuôi để giảm thiểu chi phí vận chuyển, nguyên nhân chính gây khí thải nhà kính trong lĩnh vực thức ăn thủy sản. Công ty Aquanzo cũng đang xem xét các bờ biển phía Đông Bắc và Tây Bắc thuộc Mỹ, châu Á và Australia là những địa điểm khả thi. Gratacap cho biết, chúng tôi không muốn thay thế bột cá bằng bất cứ nguyên liệu nào nếu nó được thu hoạch bền vững. Mục tiêu của chúng tôi khi xây dựng mô hình nuôi Artamia trên cạn là tìm ra giải pháp lâu dài để góp phần giảm bớt áp lực đang ngày một gia tăng lên đại dương. 

Dũng Nguyên

(Theo Allaboutfeed) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!