SCP không ảnh hưởng khả năng hấp dẫn tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành NTTS đang tìm kiếm các nguồn protein thay thế bột cá do những lo ngại về tính bền vững và chi phí biến động. Điều này đã dẫn đến việc thử nghiệm các nguồn protein khác nhau từ thực vật và động vật cũng như protein từ các tế bào đơn lẻ như tảo và vi khuẩn hay còn được gọi là protein đơn bào (SCP).

Protein đơn bào (SCP)

Protein FeedKind® là một loại protein đơn bào được lên men từ khí methane và ôxy. Với quy trình sản xuất không sử dụng đất nông nghiệp và ít nước so với sản xuất protein truyền thống, FeedKind đang thúc đẩy xu hướng phát triển bền vững trong ngành NTTS. Calysseo, Công ty liên doanh giữa Calysta và Adisseo, đang trên đà đưa cơ sở sản xuất FeedKind thương mại đầu tiên vào cuối năm nay tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

SCP này được sản xuất ở quy mô thương mại bằng máy lên men vòng lặp, được làm khô bằng cách kết hợp ly tâm và nhiệt độ cao. Quy trình sản xuất khép kín mang lại mức độ nhất quán và chất lượng cho nguồn cung cấp nguyên liệu mà các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đã quen với việc sử dụng. Chủ yếu được cấu tạo từ Methylococcus capsulatus tự nhiên, SCP chứa tất cả các axit amin thiết yếu và không thiết yếu theo yêu cầu của vật nuôi.

Hình 1. Bản vẽ sơ đồ của hệ thống thử nghiệm cho thấy sự thích nghi, giữ và cho ăn đối với tôm

Khả năng hấp dẫn của SCP

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Calysta đã chỉ ra protein được kết hợp dễ dàng vào thức ăn mà không làm mất tính toàn vẹn của thức ăn viên, dễ tiêu hóa, có hàm lượng protein cao (> 70%) và có tác động tích cực đến tốc độ tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn. Ngoài ra, SCP có ảnh hưởng tích cực đến phản ứng miễn dịch ở cá và động vật giáp xác và gần đây đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ sống của TTCT khi tiếp xúc với Vibrio parahaemolyticus, tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND).

Mặc dù dữ liệu đã chỉ ra việc thêm FeedKind vào khẩu phần ăn không gây bất lợi cho lượng thức ăn đầu vào, nhưng đã có một số phản hồi rằng SCP có thể không ngon ở mức cao hoặc có thể thiếu một số thành phần nhất định, thường có trong bột cá, giúp cải thiện khả năng hấp dẫn của thức ăn đối với vật nuôi và do đó có khả năng làm giảm lượng thức ăn đầu vào. Để giải quyết những lo lắng này, Calysta đã thực hiện một nghiên cứu tại Đại học Prince of Songkla ở Thái Lan để kiểm tra ảnh hưởng của việc thay thế bột cá bằng FeedKind® đối với khả năng hấp dẫn trong khẩu phần ăn của TTCT.

Thử nghiệm

Nhóm nghiên cứu xây dựng 4 khẩu phần ăn thử nghiệm, mỗi khẩu phần chứa khoảng 38% protein thô và nhóm đối chứng với thức ăn thông thường. Các chế độ ăn thử nghiệm đều chứa bột đậu nành, thức ăn tinh với protein từ ngô và bột gia cầm làm nguồn protein và 15% bột cá và 0% FeedKind (T1), 10% bột cá và 5% FeedKind (T2), 5% bột cá và 10% FeedKind (T3) và 0% bột cá và 15% FeedKind (T4).

Thức ăn dạng viên được sản xuất trong nhà chứa các thành phần tiêu chuẩn bao gồm các chất liên kết và hỗn hợp vitamin và khoáng chất để tạo ra khẩu phần ăn cân bằng. Tôm có trọng lượng trung bình 0,5 g, đã được thích nghi 1 tuần ở vùng nước lợ và cho ăn chế độ ăn tiêu chuẩn 3 lần/ngày. Vào ngày thử nghiệm, phân bổ ngẫu nhiên 20 con/nhóm vào một hệ thống hình chữ nhật (Hình 1) và được giữ trong ngăn thích nghi trong 30 phút.

Sau đó, bổ sung thêm 2 g thức ăn vào ngăn thức ăn của hệ thống và tôm được giữ trong ngăn thích nghi thêm 10 phút. Thức ăn được thử nghiệm riêng biệt và không được phép trộn lẫn nước hoặc tôm giữa mỗi lần xử lý. Sau khi thích nghi và bổ sung thức ăn, các cửa chớp được nâng lên và tôm được phép tiếp cận phần thức ăn của hệ thống. Số lần tôm tương tác với thức ăn được ghi nhận trong 15 phút.

Kết quả

Số lần tiếp cận trung bình trong 15 phút ở chế độ ăn T1 (15% bột cá và 0% FeedKind) là 10,00 ± 2,87, trong khi ở chế độ ăn T2, T3, T4 và nhóm đối chứng với thức ăn thông thường, số lần tiếp cận lần lượt là 15,30 ± 2,91, 18,33 ± 2,35, 16,60 ± 1,26 và 18,80 ± 2,82. Sự khác biệt giữa số lần tiếp cận tới nguồn thức ăn trong chế độ ăn thử nghiệm không chứa FeedKind là khác biệt có ý nghĩa thống kê so với thức ăn thông thường và các chế độ ăn có chứa FeedKind. Ngoài ra, khả năng hấp dẫn của thức ăn chứa 10% FeedKind® tương đương với khẩu phần ăn với thức ăn thông thường, chứng minh rằng FeedKind® không ảnh hưởng đến sự ngon miệng hoặc sự hấp dẫn của thức ăn đối với tôm.

Anh Anh

Theo Aquafeed

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!