Shrilk: Nhựa sinh học từ vỏ tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Wyss tại Đại học Harvard đang nghiên cứu cách chế tạo nhựa phân hủy sinh học trong môi trường tự nhiên làm từ vỏ tôm để giảm thiểu chất thải nhựa, khó phân hủy gây ô nhiễm môi trường trên toàn thế giới, đó là Shrilk.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Wyss đã sử dụng một chất gọi là chitosan để tạo ra nhựa sinh học có khả năng phân hủy sinh học và protein tơ tằm có kích thước nano để tạo ra một loại nhựa sinh học được gọi là Shrilk (Chitosan này được tìm thấy trong tôm, côn trùng, tế bào nấm và cánh bướm). Đặc biệt, vỏ tôm là chất thải có sẵn trong ngành chế biến thủy sản, vì vậy họ sẽ tập trung vào chiết xuất chitosan từ nguồn nguyên liệu này. Việc sản xuất nhựa sinh học làm từ vỏ tôm rất rẻ vì chỉ sử dụng các kỹ thuật sản xuất thông thường.

Sau khi hoàn thiện, nhựa Shrilk sẽ trong suốt như vỏ tôm tự nhiên, rất chắc và dẻo, có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất điện thoại di động hoặc thậm chí là quân cờ. Cùng với đó, sau khi được thải ra môi trường tự nhiên, nhựa Shrilk không chỉ bị phân hủy hoàn toàn chỉ sau vài tuần mà chitosan và protein có trong nhựa hữu cơ đặc biệt này khi bị phân hủy trong đất sẽ tạo ra nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. 

Shrilk là bước tích cực đầu tiên giúp chúng tôi tìm ra chất thay thế cho nhựa trong tương lai, đại diện nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Wyss chia sẻ. Được biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê duyệt các thành phần của Shrilk, điều này sẽ giúp sử dụng dễ dàng hơn cho các mục đích y tế, gia tăng thêm ứng dụng từ loại nhựa mới này.

Gần đây, Shellworks lại có thêm một công thức làm nhựa từ vỏ tôm, đó là trộn chitosan với dấm tạo thành nhựa sử dụng một lần, màng bọc thực phẩm, chậu cây tự bón phân. Ngoài ra, các nhà khoa học Ai Cập cũng đã lấy vỏ tôm để làm ra những chiếc túi thay thế túi nilon hiện nay, với công thức khá đơn giản là vỏ tôm sau khi được làm sạch, xử lý hóa học sẽ phơi khô để trở thành một màng nhựa mỏng; lớp màng nhựa này sau đó được chế tạo thành những túi nhựa bền tương đương túi nilon thông thường mà lại an toàn với động vật biển nếu ăn phải.

An An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!