Sinh sản tự nhiên không cần kích dục tố của cá tai tượng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cá tai tượng là một loài cá được nhiều người dân lựa chọn nuôi, trong phát triển kinh tế hộ gồm nuôi cá thịt, ương cá con và sinh sản cá bột. Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của loại hình sinh sản cá tai tượng, người nuôi cần chuẩn bị các điều kiện nuôi.

Trước hết nên chọn ao: diện tích ao bố mẹ 300 – 500 m2. Độ sâu ao 1,2 – 1,5 m có cống cấp, thoát nước. Không chọn ao quá lớn vì khó quản lý địch hại ăn trứng như cá lòng tong, rô, lóc… Có thể tận dụng mương vườn có bề ngang mương 4 m để nuôi cá tai tượng đẻ. Trước khi thả cá bố mẹ nên vệ sinh làm ao kỹ diệt hết cá tạp, địch hại; đồng thời không nên chọn ao quá nhỏ, bị ô nhiễm, bị phèn hay bị nhiễm mặn…

Ao cá tai tượng đẻ

Sau đó tiến hành chọn lựa cá bố mẹ: Trọng lượng cá từ 1 –  1,5 kg/con, đạt 2 – 4 tuổi là tốt nhất, sau 3 – 4 năm nên loại thải đàn cá này vì đã già, chất lượng cá bột sinh sản ra sẽ kém, nên chọn cá bố và mẹ ở 2 nơi có địa lý khác nhau để hạn chế trùng huyết. Tỷ lệ đực cái 1:3, mật độ 1 con/5 – 6 m2. Thời gian nuôi vỗ vào tháng 11 – 12 dương lịch sau 2 tháng cá bắt đầu sinh sản kéo dài đến tháng 8 – 9 dương lịch năm sau. Mỗi cá cái đẻ số lượng khoảng 3.000 – 4.000 trứng/kg, nếu nuôi tốt mỗi năm cá đẻ được 3 – 4 lần.

Nên tạo điều kiện sinh thái cho cá sinh sản, hiện nay tốt nhất là làm tổ đẻ bằng tre hay trúc, miệng tổ đường kính 25 cm, miệng tổ đặt dưới mặt nước 20 cm. Lót tổ bằng giá thể là xơ dừa đã được giặt sạch, phơi khô trước khi treo và lót tổ. Số tổ đẻ tùy vào số con cá đực. Ngoài ra, để cá sinh sản tốt, nên cấp nước mới cho ao 1 – 2 tuần/lần để kích thích cá đẻ tốt. Cá tai tượng là một trong số các loài thủy sản có thể cho sinh sản tự nhiên mà không cần tiêm kích dục tố để kích thích sinh sản.

Cá tai tượng cái

Quản lý chăm sóc: Thức ăn hàm lượng đạm 25 – 30%, khẩu phần ăn hàng ngày 1 – 2% (5 – 6 ngày/tuần). Kết hợp cho ăn rau xanh 1 – 2 lần, gồm: rau muống cắt nhỏ hay bèo tấm cám… với lượng 7 – 10% trọng lượng đàn cá nuôi. Có thể kết hợp trộn thêm Vitamin E vào thức ăn để kích thích cá sinh sản (2 lần/tuần). Mùa nắng nóng nên che mát ao 30% bằng cách trồng bầu bí, hay che lưới lan, để làm giảm nhiệt độ nước giúp cá bột ít bị dị hình. Có thể thả ghép thêm một ít tôm càng xanh hay cá tra (5 -10% tổng đàn) để ăn chất thải cá tai tượng và thức ăn dư thừa… Thu hoạch cá bột: vào lúc 16h – 18h hàng ngày.

Khi thấy cá kéo xơ làm tổ vài ngày trước đó kết hợp quan sát thấy gần tổ có giọt dầu loang ra, hay mùi tanh là cá đã đẻ thì tiến hành thu hoạch trứng; bằng cách lấy tổ ra cho vào thau có nước, xé xơ ra thì trứng sẽ nổi lên trên rồi tiến hành vớt trứng sang thau khác có nước để ấp trứng thành cá bột.

Tấn Bá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!