T2, 06/07/2020 01:05

Skretting Vietnam: Hợp tác với ShrimpVet trong phân phối tôm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Với mục tiêu hỗ trợ người nuôi tôm trong việc cải thiện hiệu quả nuôi và giảm chi phí sản xuất; từ đầu năm 2018, Skretting Vietnam đã bắt đầu triển khai xây dựng chuỗi cung ứng tôm bằng cách lựa chọn ShrimpVet để cung ứng con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú giống Moana sinh học sạch bệnh và chất lượng cho khách hàng của Skretting Vietnam có nhu cầu tiếp cận với nguồn giống đảm bảo.


Khách hàng của Skretting hài lòng với sự lựa chọn nguồn thức ăn cho tôm của mình  Ảnh: SK

Sản xuất nhiều khó khăn

Năm 2017, nhiều vụ việc vi phạm về kinh doanh giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng cũng đã được Tổng cục Thủy sản phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, ngành tôm năm qua cũng đối diện với nhiều thách thức về con giống; giá thành sản xuất, hạ tầng cơ sở, công nghệ. Năm 2018, theo dự báo thời tiết và khí hậu có những diễn biến khó lường cùng sự xuất hiện ngày càng nhiều đập thủy điện ở thượng lưu sông Mê Kông dẫn đến khả năng điều tiết nước ngọt gặp nhiều khó khăn sẽ là một trong những nguyên nhân dễ gây ra dịch bệnh cho tôm nuôi. Thêm vào đó, sự tăng giá của các ngoại tệ sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi tôm. Sản lượng tôm của Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan đang trên đà phục hồi sẽ là yếu tố cạnh tranh quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam (*).

Chi phí nuôi là một yếu tố quan trọng mà người nuôi tôm cần phải chú trọng để mang lại hiệu quả cao trong nuôi tôm trong thời điểm hiện tại.

Yếu tố quan trọng từ con giống

Để có chi phí nuôi tôm cạnh tranh, người nuôi tôm phải tính toán thật kỹ chi phí cho các nguyên vật liệu nuôi tôm như: con giống, thức ăn, vi sinh… và chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng. Làm sao để tìm được các nguồn nguyên vật liệu chất lượng phục vụ nuôi trồng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Một trong những nguyên vật liệu nuôi tôm tiên quyết là con giống. Tôm giống khỏe mạnh, sạch bệnh sẽ có tỷ lệ sống cao, tăng trưởng nhanh và có sức đề kháng tốt khi thả nuôi trong ao. Thực tế cho thấy, chất lượng con giống quyết định đến 60% mức độ thành công của vụ mùa, mặc dù chi phí tôm giống chỉ chiếm một phần nhỏ trong giá thành sản phẩm.

Vậy làm sao chọn con giống chất lượng để có được vụ mùa thành công? Đó cũng chính là trăn  trở của Skretting trong việc tìm kiếm các đối tác nhằm giúp giảm chi phí nuôi mà vẫn đảm bảo hiệu suất cao.

Hợp tác bền vững


Tôm giống ShrimpVet – Dr.Tôm được đóng gói

Với mục tiêu hỗ trợ hiệu quả hơn cho người nuôi tôm trong việc cải thiện năng suất nuôi và giảm chi phí sản xuất; từ đầu năm 2018, Skretting Vietnam đã bắt đầu triển khai xây dựng chuỗi cung ứng tôm của mình bằng cách lựa chọn thương hiệu ShrimpVet (được biết đến là Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản Minh Phú Aquamekong do TS Trần Hữu Lộc sáng lập năm 2013; nhằm ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tiễn nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam và trên quy mô thế giới); để cung ứng con giống tôm thẻ chân trắng, tôm sú giống Moana sinh học sạch bệnh và chất lượng cho khách hàng của Skretting Vietnam có nhu cầu tiếp cận với nguồn giống đảm bảo.

Trong việc hợp tác giữa Skretting Vietnam và ShrimpVet, ShrimpVet đã đầu tư và vận hành một trung tâm nghiên cứu sản xuất giống chất lượng cao với trang thiết bị và kỹ thuật tân tiến bậc nhất, được đặt tại Ninh Thuận để sản xuất và cung cấp tôm giống sinh học sạch bệnh. Tất cả mọi công đoạn trong quy trình sản xuất giống đều được kiểm soát nghiêm ngặt bằng các thiết bị hiện đại để tránh tạp nhiễm mầm bệnh từ khâu xử lý nước nuôi, nguồn tôm bố mẹ, thức ăn tôm bố mẹ, ấu trùng tôm, thức ăn ấu trùng cho đến sản phẩm tôm giống phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn trước khi cho xuất trại. Tại ShrimpVet, tôm bố mẹ được nhập từ nguồn tốt nhất trên thế giới (Mỹ – Hawaii), cho sinh sản tự nhiên, và chỉ sử dụng cho mục đích sinh sản trong vòng 2 tháng. Nauplius được thu hướng quang và đảm bảo sạch mầm bệnh, quy trình sản xuất tôm giống 100% theo quy trình vi sinh và tảo tươi do ShrimpVet nghiên cứu suốt 4 năm qua, Artemia được xử lý sạch 100% nguồn vi khuẩn Vibrio và làm giàu, thức ăn chất lượng cao đã được nghiên cứu và thử nghiệm bài bản, hoàn toàn không sử dụng hóa chất và kháng sinh. Đội ngũ kiểm tra chất lượng (QC) của ShrimpVet hoạt động độc lập, toàn bộ các lô tôm giống đều được kiểm tra chặt chẽ trước khi xuất bán với kĩ thuật PCR để luôn đảm bảo sạch bệnh: EMS/AHPND, EHP, WSSV, TSV, MBV, IMNV, IHHNV; tôm giống có sức chống chịu với môi trường tốt, đạt tỷ lệ sống tối thiểu 90% với sốc độ mặn và Formalin.

Với công suất sản xuất đạt 1,5 tỷ con giống/năm và ngày càng được mở rộng hơn nữa, tôm giống ShrimpVet với các đặc điểm nổi trội như hoàn toàn sạch bệnh, không kháng sinh, tăng trưởng nhanh và sức chống chịu với môi trường tốt, ShrimpVet mong muốn đáp ứng được nhu cầu về số lượng nhưng luôn cam kết nghiêm ngặt về chất lượng đến mọi khách hàng. Phòng nghiên cứu và chẩn đoán xét nghiệm thủy sản Shrimpvet được trang bị những thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp từ các chuyên gia trong và ngoài nước.

Đặc biệt nhất, tôm giống ShrimpVet được nuôi dưỡng bằng thức ăn chuyên dành cho tôm post và ấu trùng của Skretting với thương hiệu PL của Skretting – nguồn dinh dưỡng cao cấp cho giai đoạn ấu trùng và tôm post dùng trong các trại giống. Tôm giống dùng sản phẩm PL của Skretting có khả năng bắt mồi nhanh hơn, tăng trưởng nhanh và đồng đều, thân tôm dài hơn và chống chịu với môi trường tốt hơn. Đây là sự hợp tác rất quan trọng cho cả Skretting và ShrimpVet với tham vọng mang đến con giống chất lượng và an toàn cho bà con nuôi tôm.

Người nuôi sử dụng thức ăn của Skretting kết hợp với sử dụng giống của ShrimpVet sẽ có thêm cơ hội tham quan, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm nuôi tôm với các nhà khoa học trên thế giới tại trang trại nuôi tôm thương phẩm của ShrimpVet với quy mô 6 hecta tại huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh. Trang trại không chỉ là nơi để nuôi tôm thương phẩm thuần túy mà đây cũng chính là nơi đưa khoa học đến gần với người nuôi hơn bao giờ hết với các thử nghiệm ở cấp độ trang trại nuôi về dinh dưỡng, xử lý và cải thiện nước ao nuôi, ứng dụng công nghệ Biofloc…

Các dịch vụ toàn diện cho khách hàng

Xét nghiệm chẩn đoán hoàn toàn miễn phí

Bên cạnh việc giới thiệu con giống chất lượng và sạch bệnh đến người nuôi, Skretting và ShrimpVet cùng thực hiện chương trình hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt, giúp bà con kiểm tra toàn bộ hệ thống ao nuôi, như kiểm tra bùn, kiểm tra nước… trước khi thả giống bằng kỹ thuật PCR và phương pháp vi sinh nhằm đảm bảo hệ thống nuôi không có mầm bệnh. Đội ngũ nhân viên năng động, kinh nghiệm và tận tâm sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi tôm, như hướng dẫn kỹ thuật chuẩn bị ao, ngừa bệnh cho tôm và tầm soát mầm bệnh trong suốt vụ nuôi hoàn toàn không thu phí.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo

Skretting Vietnam đã là tên tuổi quen thuộc trên thị trường Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản không những bởi chất lượng sản phẩm vượt trội cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo mà còn có đội ngũ kỹ thuật hơn 100 nhân viên trẻ, năng động luôn đồng hành và hỗ trợ người nuôi thủy sản tại nhiều vùng miền. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề để cung cấp các kiến thức và các giải pháp kỹ thuật cho người nuôi tôm với sự tư vấn kỹ thuật của Dr Lộc Trần (TS Trần Hữu Lộc), một chuyên gia uy tín và kinh nghiệm trong ngành thủy sản.

Bên cạnh đó, Skretting cùng hợp tác biên soạn cẩm nang “Sổ tay nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu quả và bền vững” nhằm cung cấp cho khách hàng các thông tin chi tiết về nuôi tôm. Hai trung tâm xét nghiệm cũng được thành lập tại vùng nuôi để kịp thời hỗ trợ khách hàng trong việc kiểm tra chỉ tiêu môi trường, chỉ tiêu nước và các thông số kỹ thuật khác. Các sản phẩm của Skretting đạt được các chứng nhận uy tín về chất lượng như GlobalGAP, HACCP, ISO 9001:2008 và đặc biệt là tiêu chuẩn Nutrace – tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc của Skretting được quốc tế công nhận. Việc hợp tác giữa Skretting và ShrimpVet là cột mốc quan trọng nhằm hỗ trợ người nuôi tôm tiếp cận nguồn giống chất lượng, uy tín và hoàn thiện chuỗi cung ứng giống cho bà con nuôi tôm.

Các khách hàng quan tâm đến chuỗi cung ứng của Skretting vui lòng liên hệ anh Nguyễn Chí Tâm, Giám đốc kinh doanh chuỗi cung ứng theo số điện thoại 0912 856 439;

Hoặc email nguyen.chi.tam@skretting.com

(*): Nguồn: Thủy sản Việt Nam

Cát Tường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!