Số lô tôm xuất khẩu bị trả về tăng đột biến

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, 4 tháng đầu năm, tổng số lô tôm xuất khẩu bị 3 thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, EU và Nhật Bản trả về do vướng chất cấm đã bằng gần 40% so với con số của cả năm 2014.

Số lô tôm bị trả về do vướng chất cấm bằng gần 40% so với con số của cả năm 2014 – Ảnh: Duy Khương

Cụ thể, số doanh nghiệp trong nước bị thị trường EU trả về 4 lô; Nhật Bản trả về 7 lô. Riêng đối với thị trường Mỹ trả về đến 25 lô, bằng hơn 50% số lô bị trả về trong cả năm 2014. Nguyên nhân là do việc kiểm soát lưu thông thuốc thú y; chất xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng chưa được thực hiện chặt chẽ, liên tục nên dẫn đến xảy ra tình trạng mua bán, sử dụng chất cấm. Ngoài ra, gần đây còn một số trường hợp người nuôi sử dụng thuốc thú y không tuân thủ nguyên tắc bốn đúng (đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc và đúng thời gian cách ly), cho nên tôm sau khi thu hoạch vẫn tồn dư thuốc thú y vượt mức cho phép.

Được biết, Mỹ, EU và Nhật Bản là 3 thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong quý I/2015, chiếm 57,3% tỷ trọng xuất khẩu toàn ngành; trong đó Mỹ chiếm 20,3%, EU 18,9% và Nhật Bản 18,1%.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!