Sóc Trăng: Kiểm soát dịch bệnh trên tôm nuôi ở huyện Trần Đề

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Phòng NN&PTNT huyện Trần Đề, dù dịch bệnh trên tôm những tháng đầu năm chưa có diễn biến lớn, nhưng do nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm khá lớn, dễ phát sinh các dịch bệnh, bà con cần lưu ý kiểm soát tốt ao nuôi.

Huyện Trần Đề có hơn 4.150 ha diện tích nuôi tôm nước lợ, đến thời điểm hiện tại huyện đã thả nuôi trên 30% diện tích. Tuy nhiên, diện tích thả nuôi tôm nước lợ năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022 ít hơn trên 300 ha. Nguyên nhân là do tình hình thời tiết thất thường, gió mạnh, nhiệt độ không khí xuống thấp, giá vật tư đầu vào thủy sản tăng, giá tôm thương phẩm bán ra không như mong muốn.

Chủ trương chung của huyện là khuyến cáo bà con nông dân không thả nuôi tôm ồ ạt mà thả từng bước theo hình thức thăm dò, nếu có hiệu quả tốt thì mới tiếp tục thả nuôi. Riêng đối với các công ty, doanh nghiệp lớn trên địa bàn huyện thì việc thả nuôi tôm nước lợ rất tốt. Còn về thiệt hại trên tôm nuôi đến thời điểm này là không đáng kể.

Ngày 20/3/2023, Tổ tăng cường giám sát, quản lý dịch bệnh vụ nuôi tôm (Sở NN&PTNT Sóc Trăng) đã có buổi giám sát tình hình thả nuôi tôm và dịch bệnh trên tôm tại địa bàn huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Theo đó, tổ giám sát đã đến giám sát thực tế tình hình thả nuôi tôm nước lợ tại xã Trung Bình (huyện Trần Đề) với một số hộ thả nuôi tôm và tôm đã được từ 80 – 85 ngày tuổi. Hiện tại, tôm nuôi phát triển tốt. Tại hộ nuôi, Tổ giám sát cũng đã tìm hiểu thêm về việc mua con giống tôm nuôi nước lợ; giá thức ăn; dịch bệnh thường gặp trên tôm nuôi; thời điểm hộ nuôi cho rằng thả nuôi phù hợp; thời tiết mùa vụ thả nuôi tôm…

Tổ công tác khuyến cáo, để có vụ nuôi tôm thành công, bà con nông dân phải quan tâm, chú ý từ khâu chọn giống, thả giống đến chăm sóc. Mặc dù tình hình dịch bệnh trên tôm những tháng đầu năm chưa diễn biến lớn, nhưng do nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm khá lớn, dễ phát sinh các dịch bệnh như: đốm trắng, vi bào tử trùng và một số bệnh truyền nhiễm khác. Do đó, khi thả nuôi tôm, bà con nên thả mật độ vừa phải, thả thăm dò, con giống trước khi thả cần phải xét nghiệm dịch bệnh, thường xuyên theo dõi thông tin về quan trắc môi trường vùng nuôi của ngành chuyên môn, để chăm sóc ao nuôi tôm tốt hơn…

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!