Sóc Trăng là địa phương quản lý tàu cá tốt trong nhiều năm qua

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đó là đánh giá của đồng chí Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại buổi làm việc ngày 2/3/2023 với UBND tỉnh Sóc Trăng về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), phát triển nuôi trồng thủy sản; chất lượng, an toàn thực phẩm; xây dựng vùng an toàn dịch bệnh thủy sản phục vụ xuất khẩu.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ NN&PTNT có đồng chí Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo huyện, thị xã vùng ven biển trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sóc Trăng có tổng số tàu thuyền là 1.000 tàu; trong đó, có 339 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động vùng khơi và 100% tàu đánh bắt vùng ngoài khơi đều đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và 100% tàu cập nhật dữ liệu tàu cá vào Cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia. 

Toàn cảnh buổi Hội nghị tại Sóc Trăng. Ảnh: Thúy Liễu

Về nuôi trồng thủy sản, trong năm 2022, toàn tỉnh thả nuôi 75.355 ha (ngọt, lợ, mặn), tổng sản lượng thủy sản đạt 352.763 tấn, trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 290.890 tấn, vượt 2,79% kế hoạch. 

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản, tỉnh Sóc Trăng thiết lập hệ thống giám sát đánh giá các bệnh truyền nhiễm tại cơ sở nuôi, vùng nuôi tập trung trên toàn tỉnh; phát hiện sớm, xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm mới phát sinh như: bệnh gan thận mủ, đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, đồng thời thiết lập hệ thống cảnh báo dịch bệnh tại các huyện, thị xã nuôi thủy sản trọng điểm nhằm cung cấp thông tin dịch bệnh để người dân chủ động trong sản xuất…

Tại Hội nghị, đồng chí Vương Quốc Nam cũng kiến nghị đến Bộ NN&PTNT một số nội dung: Cục Thủy sản làm đầu mối tổ chức các đội kiểm tra liên ngành giữa các tỉnh, đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển để kiểm tra, phát hiện các trường hợp tàu cá vi phạm khai thác IUU…; nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quy định về thủ tục đăng ký cấp mã số ao nuôi đối tượng chủ lực, đồng thời thúc đẩy trách nhiệm của các nhà máy chế biến xuất khẩu, hoặc Hiệp hội VASEP trong vấn đề hiệu lực hóa mã số; triển khai các chương trình xây dựng chuỗi giá trị, trong đó có kết nối cho vay vốn ưu đãi lãi suất, giảm lãi suất và giản nợ cho các bên tham gia trong chuỗi ngành hàng thủy sản để phục hồi sản xuất.

Đồng chí Phùng Đức Tiến cho rằng, Sóc Trăng là địa phương trong nhiều năm qua quản lý tốt các tàu đánh bắt thủy, hải sản trên biển và các tàu cá đều gắn thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy định. Cùng với đó, thông qua công tác tuyên truyền các chủ tàu cá, ngư dân đánh bắt trên biển thực hiện tốt công tác chống khai thác IUU. Bên cạnh đó, Sóc Trăng có sản lượng xuất khẩu thủy sản lớn, đã góp phần tăng trưởng kinh tế cho ngành nông nghiệp. Qua đó, đồng chí Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh Sóc Trăng tiếp tục triển khai và thực hiện đầy đủ hệ thống các văn bản của Trung ương, bộ, ngành liên quan về công tác chống khai thác IUU; chỉ đạo nuôi trồng thủy sản đạt mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm, góp phần tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà, tăng thu nhập cho doanh nghiệp, hộ dân nuôi trồng thủy sản…

Thúy Liễu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!