Sóc Trăng: Người nuôi cá kiện UBND thị xã Vĩnh Châu vì cho phép phá trang trại

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Kế hoạch ngày 25/10/2022, TAND tỉnh Sóc Trăng sẽ xét xử sơ thẩm vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực bảo vệ thi công công trình và yêu cầu chấm dứt hành vi hành chính” do ông Chu Đức Chương khởi kiện UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Đây là vụ án liên quan đến việc phá trang trại nuôi cá của ông Chương gây thiệt hại lớn, đang được dư luận địa phương quan tâm.

Thông báo thụ lý vụ án của TAND tỉnh Sóc Trăng cho hay, ông Chu Đức Chương sinh năm 1974, cư trú ở phường 1, thị xã Vĩnh Châu kiện UBND thị xã Vĩnh Châu ở số 01, đường 30/4, phường 1, thị xã Vĩnh Châu.

Nguyên nhân vụ kiện: Vào tháng 6/2019, ông Chương hợp đồng thuê quyền sử dụng đất để nuôi cá tại phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu trong 7 năm, đến tháng 6/2026. Ông đã đầu tư làm 11 ao nuôi cá kèo và lắp trạm biến áp điện, xây dựng hệ thống cống dẫn nước để nuôi cá từ tháng 7/2019. Trang trại do ông trực tiếp quản lý.

Nhà của ông Chương trong trang trại bị bỏ hoang đã mọc đầy cỏ

Ngày 14/1/2022, doanh nghiệp đầu tư dự án “Nhà máy điện gió Số 2 Sóc Trăng” xây trụ T4 đã làm sụp đáy ao và vỡ hoàn toàn một ao chứa nước xử lý để cung cấp cho toàn trang trại, đình đốn việc nuôi cá, gây thiệt hại theo ông Chương là 7 tỷ đồng vốn đầu tư cùng công sức lao động của nhiều người suốt 1 năm và thất thu thực tế khoảng 20 tỷ đồng theo thời điểm hiện nay. Vi phạm của phía Dự án đã được UBND phường Vĩnh Phước lập biên bản lúc 14 giờ 10 phút ngày 14/01/2022. Theo ông Chương, việc làm trên “đã vi phạm đặc biệt nghiêm trọng toàn bộ các quy định của Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và các quy định khác của pháp luật. Đến nay, tổ chức đã gây thiệt hại vẫn vô trách nhiệm, vô đạo đức, không hề có bất cứ hành động nào khắc phục hậu quả. Lợi dụng việc chưa bị xử lý, doanh nghiệp có hoạt động phá hoại này cùng với cá nhân cán bộ có nhiệm vụ tham mưu đã cắt xén, đánh tráo khái niệm, qua mặt lãnh đạo, báo cáo sai để né trách nhiệm, tiếp tục hành vi vi phạm đến cùng”.

Trang trại bị chiếm để thi công kéo dây điện 

Cũng thông báo thụ lý vụ án của TAND tỉnh Sóc Trăng, sau đó vào sáng ngày 20/5/2022, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu Sơn Ngọc Thạch gọi điện thoại cho ông Chương thông báo thực hiện Kế hoạch số 56 của UBND thị xã, lực lượng chức năng sẽ bảo vệ cho đơn vị thi công kéo đường dây điện ngang trang trại của ông Chương. Qua hệ thống camera, ông Chương phát hiện rất đông người tự ý phá hàng rào bảo vệ, vào trang trại của ông và còn treo nhiều bảng “Không phận sự cấm vào”. Ông Chương vội gọi điện phản ánh với ông Phó Chủ tịch Sơn Ngọc Thạch thì được khuyên “thông cảm”. Liền đó, UBND thị xã Vĩnh Châu cho cúp điện toàn trang trại để vô hiệu hệ thống camera giám sát an ninh, chiếm lĩnh trang trại của ông Chương.

Đơn khởi kiện của ông Chương yêu cầu Tòa án giải quyết: Tuyên bố hành vi của UBND thị xã Vĩnh Châu huy động lực lượng tự ý phá hàng rào, xâm nhập trang trại của ông từ sáng ngày 20/5/2022 đến nay là trái pháp luật; buộc tháo bỏ toàn bộ các bảng hiệu “Không phận sự cấm vào”, làm trả lại đoạn hàng rào bảo vệ dài khoảng 10 m đã bị phá, trả lại trang trại cho ông Chương đúng hiện trạng trước khi bị xâm phạm.

Bảng cấm cả ông Chương vô trang trại

Thẩm phán Nguyễn Vĩnh Khương cho biết, vụ án được thụ lý theo thủ tục thông thường. Kèm đơn khởi kiện có hợp đồng thuê quyền sử dụng đất ngày 12/6/2019 giữa bên cho thuê Trương Ngọc Hương với ông Chương, Biên bản làm việc số 01/BB-LV ngày 14/01/2022 của UBND phường Vĩnh Phước, Văn bản số 542/VP-TD ngày 21/3/2022 của Văn phòng HĐND và UBND thị xã Vĩnh Châu.

Ông Chương bức xúc nói với phóng viên: “Nhà ở, nơi sản xuất của tôi phải bỏ hoang 5 tháng nay, cỏ mọc um tùm. Hôm Tòa án xuống thẩm định ghi nhận trần nhà bị sụp rồi. Nhìn cảnh tan hoang tôi không hiểu tại sao UBND thị xã Vĩnh Châu lại bảo vệ cho việc làm phá hoại sản xuất như thế này. Xót xa đau đớn lắm nhưng tôi phải kiềm chế, nhờ Tòa án bảo vệ theo pháp luật, theo lẽ phải và dứt khoát tôi sẽ làm tới cùng. Đối với yêu cầu về bồi thường thiệt hại, tôi sẽ khởi kiện bổ sung khi UBND thị xã Vĩnh Châu chấm dứt hành vi hành chính trái pháp luật, xác định được thiệt hại cụ thể”.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu nhưng ông không nhấc máy. Còn liên hệ Văn phòng UBND thị xã được người có trách nhiệm trả lời, vụ việc đang được Tòa án giải quyết nên không trả lời gì thêm mà chờ phán quyết của Tòa án. 

Sáu Nghệ – Xuân Cao

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!