Sóc Trăng: Thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến năng suất nuôi Artemia

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Do thời tiết bất lợi từ đầu vụ, người nuôi Artemia trên địa bàn Sóc Trăng đang gặp nhiều khó khăn bởi sắp kết thúc vụ nuôi nhưng nắng nóng, nhiệt độ cao khiến Artemia không thể đẻ trứng.

Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng hiện có 2 địa phương nuôi Artemia, gồm xã Lai Hòa và phường Vĩnh Phước. Theo Trạm Khuyến nông thị xã Vĩnh Châu, vụ nuôi năm 2023 này, bà con hai địa phương thả nuôi Artemia được 280 ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này, do thời tiết bất lợi nên bà con chỉ mới thu về khoảng 6 tấn trứng Artemia, nếu so với khoảng 15 tấn trứng Artemia thu được mỗi năm thì sản lượng đã giảm đến 60% so với mọi năm. Artemia cho sản lượng trứng rất thấp, khiến người nuôi tại địa phương thất thu.

Ảnh minh họa

Người nuôi Artemia chia sẻ, từ đầu vụ sản xuất, mưa trái mùa xuất hiện làm biến động môi trường, độ mặn, khiến nhiều diện tích thiệt hại, ảnh hưởng đến tiến độ thả nuôi trễ gần 1,5 tháng. Đến khi Artemia trong giai đoạn đẻ trứng, thời tiết chuyển sang nắng nóng kéo dài với nhiệt độ cao làm cho Artemia không thể đẻ trứng và chết. Những năm trước với trên 100 ha diện tích nuôi Artemia, đến thời điểm này đã thu về từ 4 – 5 tấn trứng Artemia thì năm nay cùng với diện tích này chỉ thu về 1,3 tấn trứng.

Được biết, với Artemia sinh trưởng và đẻ trứng trong khoảng nhiệt độ 32oC là bình thường, từ 34oC trở lên sẽ không cho trứng, nếu nhiệt độ cao kết hợp với gió loài này sẽ chết. Vụ nuôi Artemia sẽ kết thúc khi bước vào mùa mưa. Hiện trứng Artemia đang có giá ở mức khá, với 1,15 triệu đồng/kg, tuy nhiên do thời tiết hiện nay trời nắng nóng, nhiệt độ cao nên Artemia không thể đẻ trứng, vì vậy mà bà con thực hiện biện pháp thu sinh khối Artemia và bán với giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg với hy vọng thu về một phần thu nhập từ sản xuất loại thủy sản này.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!