T7, 09/12/2023 07:54

“Sói biển” Nha Trang nhận thư khen của Bộ trưởng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cảm động trước câu chuyện “Sói biển cứu tàu” đăng trên Báo điện tử Khánh Hoà viết về tấm gương thuyền trưởng Cao Văn Thơ với nhiều đóng góp trong công cuộc tìm kiếm hỗ trợ tàu cá gặp nạn; ngày 8/12/2023, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã tặng thư khen ngợi, động viên thuyền trưởng, qua đó góp phần lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng.

Tấm gương dũng cảm

Với kinh nghiệm hơn 40 năm đi biển, nhiều ngư dân ở thành phố Nha Trang vẫn quen gọi thuyền trưởng Cao Văn Thơ (sinh năm 1966, phường Vĩnh Trường) với biệt danh “sói biển” bởi ông không chỉ đánh bắt giỏi, can trường giữa đại dương mà còn nhiệt tình tham gia cứu hộ tàu cá gặp nạn ngoài khơi xa. Nhiều năm qua, đội tàu cá của ông Thơ đã cứu được hàng chục tàu gặp nạn, hỗ trợ khoảng 10 trường hợp, trung bình mỗi trường hợp từ 600 – 700 triệu đồng đối với các tàu gặp nạn, bị chìm trên biển không còn tài sản.

Thuyền trưởng Cao Văn Thơ vinh dự nhận thư khen từ Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan

Trong thư khen ngợi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ: Tôi rất cảm kích khi nghe những câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp của thuyền trường Cao Văn Thơ. Tôi thấu hiểu những rủi ro, nguy hiểm của nghề biển; mỗi chuyến đi, bà con ngư dân chỉ mong được “thuận buồm xuôi gió”. Xin bày tỏ lòng cảm phục sâu sắc khi biết thuyền trưởng đã nhiều lần không màng hiểm nguy để cứu sống nhiều ngư dân và tàu cá bị nạn, đưa về bờ an toàn.

Được biết, từ khi chưa thành lập nghiệp đoàn nghề cá Nha Trang, thuyền trưởng Thơ, với kinh nghiệm hơn 40 năm đi biển của mình đã cùng các bạn thuyền thành lập “Tổ tự nguyện” nhằm hỗ trợ các tàu gặp nạn, giúp ngư dân nhanh chóng ổn định tinh thần và tiếp tục vươn khơi. Hành động cao đẹp của ông đã mang đến niềm vui cho gia đình người gặp nạn, góp phần lan tỏa tình yêu biển, đảo; khơi dậy khát vọng bám biển, làm giàu từ biển và tham gia tích cực bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

Thay mặt Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ sự trân quý với những nghĩa cử vì cộng đồng của thuyền trưởng Cao Văn Thơ cùng các thuyền viên khác; đồng thời mong bà con ngư dân tiếp tục cùng nhau tạo dựng một nền ngư nghiệp trách nhiệm, bền vững, vì làng quê ven biển ngày một văn minh, bình yên, đáng sống; vì công cuộc phát triển kinh tế biển và mạnh giàu vì biển.

Ông Thơ luôn tâm niệm “cần phải làm một điều gì đó để hỗ trợ cộng đồng ngư dân khi gặp nạn”

Nhận thư khen của Bộ trưởng, thuyền trưởng Cao Văn Thơ không khỏi xúc động. Ông cảm ơn món quà tinh thần vô giá mà Bộ trưởng gửi gắm, đồng thời chia sẻ: Cả đời tôi gắn bó với biển khơi, sau hai lần đối diện với lằn ranh sinh tử tôi càng thêm trân trọng phút giây bên gia đình và bạn bè. Cũng từ đây, tôi có suy nghĩ đóng tàu lớn để đi biển dài ngày và tham gia tích cực việc kiếm tàu cá không may gặp nạn. “Thành công từ những lần cứu nạn là kết quả đoàn kết của cả tập thể Tổ tự nguyện”. Ông Thơ cho biết thêm.

Viết tiếp những câu chuyện đẹp

Tháng 10 năm 2008 khi đang đánh bắt ở vùng biển cách thành phố Đà Nẵng khoảng 300 hải lý, tàu của ông Cao Văn Thơ gặp nạn và may mắn được ứng cứu kịp thời. Từ đó, ông luôn tâm niệm cần phải làm một điều gì đó để hỗ trợ cộng đồng ngư dân khi gặp nạn. Cũng nhờ làm việc chăm chỉ, tích lũy một số vốn, ông Thơ đã đóng 4 tàu lớn chuyên câu cá ngừ đại dương, ngoài khai thác hải sản còn tham gia cứu nạn khi cần thiết.

Ông Thơ vẫn nhớ như in lần ứng cứu tàu cá Quảng Ngãi. Đó là một ngày cuối tháng 10/2020, qua bộ đàm, ông nhận được tin tàu này bị chết máy, thả trôi trong điều kiện cơn bão Molave đang tới gần, gió giật cấp 16 sắp quét qua. Vị trí tàu bị nạn cách tàu của ông khoảng 300 km. Không chần chừ, ông nhanh chóng yêu cầu thuyền viên lái tàu vượt sóng cứu người. Sau nhiều giờ, khi tàu của ông Thơ tiếp cận được tàu bị nạn cũng là lúc trời tối đen. Ông bật đèn khởi động hai máy tời sức nâng 10 tấn, móc vào tàu gặp nạn rồi lai dắt vào khu vực an toàn. Lần khác, năm 2020, tàu cá của một ngư dân đang đánh bắt thì bị chìm ở Hòn Rớ; biết tin, ông Thơ đã điều động tàu tới trục vớt, lai dắt vào bờ và hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Với những đóng góp của mình, thuyền trưởng Cao Văn Thơ là tấm gương sáng về tinh thần, trách nhiệm, sự quả cảm, nghĩa tình của người Việt Nam. Câu chuyện về ông cần được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng bà con ngư dân, để nhiều người có thêm niềm tin, chung tay viết tiếp những điều tốt đẹp.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!