T5, 11/08/2022 10:21

Sôi nổi lễ hội bắt cá truyền thống ở xã ven đô TP Hà Tĩnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau tiếng trống khai hội, hàng trăm người dân đến từ các địa phương ở Hà Tĩnh đã hào hứng lội xuống hồ Đập Lổ tham gia lễ hội bắt cá truyền thống xã Thạch Hưng trong tiếng hò reo của khán giả.

Lễ hội bắt cá hà tĩnh

Sáng 7/8, tại hồ Đập Lổ, xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh), UBND xã Thạch Hưng tổ chức lễ hội bắt cá truyền thống lần thứ nhất năm 2022, thiết thực chào mừng chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022). Cùng dự có lãnh đạo UBND thành phố.

lễ hội bắt cá hà tĩnh

Đây là một lễ hội truyền thống, hình thành từ thập niên 80 của thế kỷ trước, thường được tổ vào ngày 12-13/7 âm lịch để người dân cầu gặp nhiều may mắn, mùa màng tốt tươi. Tuy nhiên, theo thời gian, lễ hội đã bị mai một, nay được UBND xã Thạch Hưng khôi phục. Trong ảnh: Sau tiếng trống khai hội, người dân đua nhau đổ xô về hồ Đập Lổ để bắt cá.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Theo ước tính, lễ hội bắt cá truyền thống xã Thạch Hưng thu hút khoảng 300 “nơm thủ” là người dân trên địa bàn và nhiều địa phương khác trong tỉnh cùng tham gia.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Lễ hội không chỉ là nét văn hóa đặc sắc vùng miền mà thực sự là một sân chơi lành mạnh, tạo sự vui vẻ, kết nối người dân địa phương.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Từ những bậc cao tuổi…

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

… đến những thanh niên trẻ tuổi đều hào hứng lội hồ tìm vận may.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Tham gia lễ hội, người dân dùng các dụng cụ bắt cá truyền thống như: là nơm, vó, rớ, nhủi. Ban tổ chức nghiêm cấm các loại lưới (lưới thả, lưới kéo, dạ kéo…) để đảm bảo tính công bằng và bảo vệ môi trường.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Chia sẻ niềm vui với những “chiến lợi phẩm” đầu tiên.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Người thanh niên sung sướng khi bắt được con cá lớn. Mỗi khi “nơm thủ” bắt được cá lớn, từng nhóm người lại hò reo, vang cả khu vực.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Ông Trần Hùng – thôn Kinh Bắc (xã Thạch Hưng) cho biết: “Năm nay tôi đã 76 tuổi, biết lễ hội được khôi phục lại, mấy hôm nay cứ hồi hộp chờ ngày được vác nơm xuống đồng. Không chỉ là bắt được cá, được tham gia hoạt động truyền thống thực sự đã tạo cho chúng tôi niềm vui, sự phấn chấn”.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Còn ông Dương Công Long – “Nơm thủ” đến từ xã Đồng Môn cũng cho mình là người “may cá” khi vừa xuống hồ chưa bao lâu thì đã đầy giỏ mang về. “Tôi ở xã Đồng Môn nhưng nghe bên xã bạn có lễ hội thì cũng hào hứng tham gia từ rất sớm. Với chúng tôi, bắt được nhiều hay ít cá không quan trọng bằng việc lễ hội giúp tình cảm của người dân sát gần với nhau hơn”.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Để tạo thêm không khí, ngay trên bờ, Ban tổ chức lễ hội chuẩn bị các bếp nướng, phục vụ người dân có nhu cầu.

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Cuối buổi, Ban tổ chức lễ hội đã thực hiện cân số cá mà người dân bắt được và trao giải cho người bắt được con cá to nhất. Trong ảnh: Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Hồ Quốc Tuấn trao giải nhất cho “nơm thủ” Trương Công Đồng (xã Đồng Môn).

Lễ hội bắt cá Hà tĩnh

Lãnh đạo xã Thạch Hưng trao giải nhì cho “nơm thủ” Lê Đình Thông, xã Thạch Long (Thạch Hà).

>> Việc khôi phục lại lễ hội truyền thống bắt cá xã Thạch Hưng nhằm tạo sân chơi lành mạnh, không khí vui chơi sôi nổi, gắn chặt tình đoàn kết trong Nhân dân; phát huy, duy trì và bảo tồn những giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương và nhằm thực hiện chủ đề trọng tâm của TP Hà Tĩnh năm 2022 về phát triển văn hóa và giáo dục. Quan trọng hơn, hoạt động này sẽ giúp khuấy đảo bùn ở đáy đập để tái tạo nguồn thủy sản tự nhiên; từng bước xây dựng hồ Đập Lổ đảm bảo đa mục tiêu: vừa cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất vừa là điểm du lịch sinh thái, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ông Phan Tiến Dũng

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hưng - Trưởng ban Tổ chức lễ hội

Nguyễn Oanh – Lê Tuấn

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!