T2, 06/07/2020 12:20

Sớm ổn định đời sống ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 20/7, tại Quảng Bình, Đoàn công tác của Hội Nghề cá Việt Nam đã có buổi làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh về tình hình thiệt hại do sự cố môi trường mà Công ty Formosa gây ra và công tác khắc phục. Tham dự buổi làm việc có ông Hoàng Đình Yên, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam và ông Trần Đình Du, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh.

Sự cố hải sản chết do Formosa gây ra tại Quảng Bình là sự cố môi trường nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trên diện rộng gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, môi trường, xã hội, an ninh, chính trị cả trước mắt, và lâu dài. Đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng vạn ngư dân mà cuộc sống họ phải dựa vào biển. Theo số liệu thống kê, ước thiệt hại tạm tính đến ngày 30/6/2016 đối với nuôi trồng, khai thác, kinh doanh thủy sản và nghề muối là trên 1.033 tỷ đồng, trong đó: thiệt hại về khai thác thủy sản là 634 tỷ đồng; về nuôi trồng thủy sản là 303 tỷ đồng; thiệt hại do các cơ sở thu mua hải sản ngừng hoạt động là 88 tỷ đồng; về sản xuất muối là 8 tỷ đồng. Ước tính thiệt hại 6 tháng cuối năm 2016 của tỉnh là 1.366 tỷ đồng. Hiện, ngư dân nơi đây không mặn mà với việc được nhận tiền đền bù thiệt hại, mà họ mong muốn có được môi trường như trước để tiếp tục với nghề của mình. Sở NN&PTNT Quảng Bình cũng đã có những giải pháp hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng. Sở đã hỗ trợ được gần 10 tỷ đồng trong đợt 1 cho 6 huyện, thị xã, thành phố nuôi trồng thủy sản của tỉnh; UBND tỉnh tạm cấp 3 đợt tạm ứng kinh phí cho các địa phương với tổng số tiền 22,971 tỷ đồng để hộ trợ 4,888 tàu khai thác ven bờ có công suất dưới 90 CV và các địa phương đã hỗ trợ xong.

sớm ổn định đời sống ngư dân

Hiện ngư dân mong muốn có được môi trường như trước để tiếp tục hành nghề của mình – Ảnh: Hoàng Ngân

Tại buổi làm việc, Hội Nghề cá Việt Nam đã lắng nghe những đề xuất, giải pháp, để sớm khắc phục tình hình và ổn định đời sống cho người dân vùng biển. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Quảng Bình sẽ thành lập Hội Nghề cá tại địa phương để có thêm tiếng nói, phản ánh sát sao đời sống và sản xuất của những người làm thủy sản nơi đây.

Ông Trần Đình Du, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình, nhấn mạnh: Ổn định đời sống ngư dân là việc làm quan trọng trước mắt. Trong đó, việc tiêu thụ sản phẩm của ngư dân cần được ưu tiên hàng đầu; đồng thời, cũng cần có những biện pháp mạnh mẽ trong việc bảo vệ và tái tạo nguồn lợi ven bờ.

Hoàng Ngân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!