Sông băng Nam Cực đang tan nhanh hơn

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo kết quả báo cáo, sáu con sông băng khổng lồ của Nam Cực đang tan chảy với tốc độ rất nhanh chóng với số lượng băng tan tăng 77% trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến nay.

băng Nam Cực, tan chảy, sông băng, nước biển, dâng 

Băng ở Nam Cực đang tan ra với tốc độ chóng mặt sẽ khiến mực nước biển dâng lên một cách đáng kể.

Nghiên cứu của Đại học California-Irvine cho biết, băng từ sáu con sông băng là đảo Pine, Thwaites, Haynes, Smith, Pope và Kohler của Nam Cực chiếm 10% mực nước biển dâng toàn thế giới từ năm 2005 đến năm 2010.

Điều này có nghĩa sáu sông băng đang xả một lượng băng gần bằng độ lớn của tảng băng Greenland.

Đặc biệt, con sông băng đảo Pine – một trong những sông băng hoạt động mạnh mẽ nhất đang xả hơn 75% lượng băng của nó so với 40 năm trước đây.

Jeremie Mouginot, một nhà nghiên cứu băng tan tại UC – Irvine và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những gì chúng tôi thấy được là băng đang tan liên tục và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến mực nước biển dâng”.

Các nhà nghiên cứu khác đang xem xét các vết nứt trên sông băng để xem độ lan rộng và để tính toán tốc độ xả băng của các con sông.

Đồng tác giả của nghiên cứu – Giáo sư Eric Rignot  cho biết nếu các sông băng đã vỡ vụn và tan hoàn toàn thì mực nước biển có thể sẽ dâng thêm 1.2 mét nữa.

Khánh Hà (Theo DM)

Vietnamnet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!