Sông Chà Và ô nhiễm nặng do xả thải, khai thác cát

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng phản ảnh về tình trạng cá lồng bè chết hàng loạt tại xã đảo Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu do ô nhiễm môi trường, ngày 9/10, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa xã hội thuộc Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có buổi khảo sát tại khu vực sông Chà Và và khu vực nuôi cá lồng bè của người dân Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

Đoàn đã khảo sát tại các địa điểm nuôi cá lồng bè của người dân xã Long Sơn, một số cơ sở khai thác cát trên sông Chà Và và một số cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn xã Tân Hải, huyện Tân Thành.

Cá chim còn nhỏ nuôi trong bè trên sông Chà Và chết do nước sông ô nhiễm – Nguồn: Tuoitre

Theo nhận xét của đoàn, hiện tại khu vực sông Chà Và đang chịu ô nhiễm môi trường nặng nề từ 2 phía phía thượng nguồn chịu ảnh hưởng của việc xả thải từ các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn xã Tân Hải, điển hình là tại cống xả thải số 6 ra sông Chà Và bốc mùi hôi thối nồng nặc, nước nhuốm màu đen ngòm.

Phía hạ nguồn là một số cơ sở khai thác cát quá mức quy định về tần số, độ sâu khai thác dẫn đến xáo trộn nguồn nước gây ô nhiễm môi trường.

Trước những ý kiến của các ban ngành có liên quan và chính quyền địa phương xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ có văn bản kiến nghị cụ thể lên Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc để tìm ra cơ sở gây ô nhiễm để có hướng xử lý.

Đồng thời, đoàn cũng đề nghị Ủy ban nhân dân xã Long Sơn công bố quy hoạch về nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn cụ thể người dân quy trình đăng kí giấy phép nuôi trồng để tránh tình trạng nuôi tự phát, ngoài quy hoạch ảnh hưởng đến việc quản lý của các ngành chức năng.

Hoàng Nhị

Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!