Sông Phù Bài ô nhiễm, người dân kêu cứu

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn 5 năm nay, sông Phù Bài đoạn đi qua thôn 2 và thôn 7 (xã Thuỷ Phù, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm hộ dân. Hơn 1 tuần qua, nước sông bốc mùi hôi thối, cá chết hàng loạt khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thiệt hại kinh tế, môi trường

Đến sông Phù Bài, cảnh tượng đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là cá chết la liệt, trôi dạt trên mặt nước, nước sông bốc mùi khó chịu. Đây là con sông chạy qua địa phận xã Thủy Phù, cung cấp nguồn nước tưới cho những cánh đồng trên toàn xã. 5 năm trở lại đây, đoạn sông đi qua địa bàn thôn 7 và thôn 2 bỗng nhiên bị ô nhiễm, nước đục ngầu, bốc mùi hôi thối, cá chết trắng mặt nước; ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân. Anh Ngô Nguyên (thôn 7) bức xúc: “Khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, nước bốc mùi hôi khiến người dân gặp khó khăn trong sinh hoạt. Hơn 10 ngày nay nước sông đen ngòm, cá chết nổi đầy mặt nước”. “Gia đình tui nuôi 3 hồ cá, lúc trước làm ăn được, từ khi sông bị ô nhiễm không có nguồn nước để nuôi. Mấy sào ruộng cũng không dám lấy nước sông để tưới. Nhà gần sông, buổi tối không ai ngủ được vì mùi hôi của nước” – chị Nguyễn Thị Lớn (thôn 7) tiếp lời chồng.

Ô nhiễm nặng

Anh Ngô Dũng, Phó thôn 7 cho biết, ngày xưa sông Phù Bài có tên là sông Cừ Giang. Đây là con sông có rất nhiều cá tôm, cung cấp thức ăn cho dân làng quanh năm. Nước sông xanh ngắt một màu, người dân thường dùng nước này để sinh hoạt, tắm táp. Đây là nơi hóng mát, nghỉ ngơi của người dân mỗi khi đi làm đồng về. Nay cá tôm chết rất nhiều. Trâu, bò uống nước sông thì miệng mồm lở loét, những con trâu mẹ có đến 70% bị sẩy thai, vịt được chăn thả trên sông chết rất nhiều không rõ lý do. Những hộ dân nuôi cá, nuôi tôm đành bỏ hoang vì không có nguồn nước để nuôi. Người dân nhiều lần kiến nghị với cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.


Sớm tìm ra nguyên nhân

Theo người dân, sông Phù Bài bị ô nhiễm là do chất thải chưa qua xử lý của Khu công nghiệp Phú Bài đổ xuống sông. “Trước đây, thấy nước sông đang xanh bỗng nhiên bị ô nhiễm, nghi ngờ là do Khu công nghiệp Phú Bài xả chất thải nên có người đã âm thầm theo dõi. Bây giờ, không chỉ riêng tui mà tất cả người dân sống ở đây đều cho rằng là do chất thải của Khu công nghiệp Phú Bài gây ô nhiễm cho con sông”, anh Ngô Nguyên khẳng định. Bà Ngô Thị Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù cho biết, sông Phù Bài bị ô nhiễm rất có thể là do chất thải từ Khu công nghiệp Phú Bài. Trao đổi với ban quản lý Khu công nghiệp Phú Bài, họ bảo rằng chất thải đã qua hồ xử lý. Hiện nay, UBND xã đã có tờ trình gửi lên cấp trên để tìm cách giải quyết và mong rằng các cơ quan chức năng sớm trả lời và có hướng giải quyết.

Lê Thọ

Báo Thừa Thiên - Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!