Spermidine – dinh dưỡng đột phá cho sức khỏe cá hồi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những lợi ích sức khỏe của spermidine đối với con người đã được công nhận, nhất là hoạt tính chống lão hóa. Tuy nhiên, đối với cá hồi, spermidine còn là phụ gia cải thiện khả năng tiêu hóa và kháng bệnh tự nhiên.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia nuôi trồng thủy sản và thú y tại Anh đã thực hiện dự án đánh giá tác động của spermidine đối với chức năng hệ miễn dịch của cá bố mẹ khi bổ sung vào thức ăn. Dự án được thực hiện tại Viện nghiên cứu Roslin, thuộc Đại học Edinburgh, Anh với kinh phí trên 150.000 bảng Anh do Viện đổi mới thủy sản Anh (SIF) tài trợ. Ngoài ra, Trung tâm cải tiến nuôi trồng thủy sản bền vững (SAIC), Công ty nuôi thủy sản Mowi, và Khoa Nuôi trồng thủy sản, Đại học Stirling cũng tham gia dự án. 

Trại nuôi cá hồi ở Iceland. Ảnh Shutterstock 

Spermidine là một hợp chất được tìm thấy trong các loại rau củ, ngũ cốc và đậu tương. Nó cũng có mặt trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày của con người như mầm gạo, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, bông cải xanh và một số loại pho mát. 

Gần đây sự quan tâm với spermidine tăng cao bởi những phát hiện chống lại quá trình lão hóa, tăng tuổi thọ. Các nhà khoa học nhận thấy Spermidine có hoạt tính tự thực bào (Autophagy), còn gọi là quá trình trẻ hóa tế bào. Những tác động tiềm năng của spermidine đối với sức khỏe con người cũng đã được ghi nhận qua nhiều nghiên cứu. Nhiều quốc gia vẫn đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả của spermidine trong việc duy trì phản ứng miễn dịch ở người cao tuổi khi tiêm vaccine COVID-19.

Ngành dinh dưỡng thủy sản hiện nay vẫn kiên trì bám trụ xu hướng phát triển bền vững thông qua các thành phần thức ăn gốc thực vật. Do đó, nhiều loại rau củ và dầu thực vật trở thành những nguyên liệu ngày càng phổ biến trong thức ăn thủy sản. Tuy nhiên, giống như con người, khi tuổi của cá tăng cao thì khả năng chuyển hóa các chất béo trung tính thành axit béo tự do để tái sử dụng sẽ bị suy yếu dần. Khi không được chuyển hóa thành năng lượng phát triển cơ, những chất béo trung tính thường tích tụ trong cơ thể và ngăn chặn hệ thống miễn dịch, khiến cá dễ mắc các vấn đề về sức khỏe hơn. 

Nhóm nghiên cứu tại Anh cho biết, bổ sung spermidine vào thức ăn có thể giúp tăng cường các đáp ứng miễn dịch ở cá hồi và duy trì khả năng tự nhiên chống lại các dịch bệnh do virus gây ra như hội chứng co cơ hiện tại chưa có vaccine. Phụ gia spermidine đã có mặt trên thị trường thực phẩm chức năng với công dụng chống lão hóa. Đối với cá hồi, spermidine giúp phá vỡ các chất béo trung tính tích lũy trong cơ thể, giải phóng nhiều năng lượng cho cá, đồng thời duy trì cân bằng giữa omega-3 và omega-6, tiền đề quan trọng cho quá trình chống viêm. 

Kanchan Phadwal, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Roslin, thuộc Đại học Edinburgh cho biết: “Giống nhu con người, khi cá già đi và phát triển hết cỡ, hệ thống cơ quan của chúng chậm dần và trở nên yếu hơn. Axit béo là chất dinh dưỡng cần thiết và có khả năng hỗ trợ kháng bệnh nhưng việc giải phóng chúng từ kho dự trữ trong mô mỡ có thể khó khăn khi tuổi cá tăng cao, đặc biệt là chất béo gốc dầu thực vật.” Các chuyên gia Anh cho biết, giải pháp cho vấn đề này chính là bổ sung spermidine vào thức ăn cho cá để phá vỡ chất béo tích tụ trong cơ thể thành axit béo có lợi cho sức khỏe, đồng thời điều chỉnh đáp ứng miễn dịch và tăng cường sức khỏe tổng thể. Kanchan Phadwal khẳng định, “Ppermidine đã mang lại lợi ích tuyệt vời cho con người, và chúng tôi tin rằng phụ gia này sẽ tác động tương tự đối với vật nuôi thủy sản”. 

Tuấn Minh

(Theo Aquafeed)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!