T2, 06/07/2020 12:30

Sự cố hỏng máy tàu vỏ thép: Các bên đùn đẩy trách nhiệm

Chưa có đánh giá về bài viết

Tàu vỏ thép QNa-94679 của ngư dân Trần Văn Liên (thôn Tân An, xã Bình Minh, Thăng Bình) bị sự cố hỏng máy ngay khi hạ thủy từ tháng 3.2016 đến nay vẫn chưa được giải quyết, khiến sự việc phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Chưa có tiếng nói chung

Tháng 3.2016, tàu vỏ thép QNa-94679 của ngư dân Trần Văn Liên được Công ty CP Đóng tàu Bảo Duy (TP.Đà Nẵng) hạ thủy để bàn giao cho chủ tàu. Ngay khi vừa rời khỏi nơi neo đậu để chạy thử nghiệm, phần máy của chiếc tàu đã bị trục trặc, hỏng hệ thống lọc nhớt rồi chết máy hẳn. Lúc mới xảy ra sự cố, Công ty CP Đóng tàu Bảo Duy đã nhận một phần trách nhiệm và huy động 600 triệu đồng để trao cho đơn vị cung cấp máy thủy là Công ty Liên Á để đơn vị này mua lại thiết bị lọc nhớt mới. Tuy nhiên, thiết bị lọc nhớt được thay mới không phát huy tác dụng. Đơn vị lắp máy, đơn vị cung cấp máy, bên bảo hiểm, ngư dân và Ngân hàng BIDV chi nhánh Quảng Nam cho ngư dân vay vốn đóng tàu đều có chung nhận định là máy thủy có giá trị 2,8 tỷ đồng đã bị hỏng hoàn toàn.

Tàu vỏ thép của ngư dân Trần Văn Liên chưa thể ra khơi.Ảnh: N.Q.V

Tàu vỏ thép của ngư dân Trần Văn Liên chưa thể ra khơi.Ảnh: N.Q.V

Các bên đều muốn giải quyết sớm sự việc, đặc biệt là ngư dân Trần Văn Liên rất nôn nóng nhận tàu để sản xuất. Tuy nhiên, sự việc rối rắm khi công ty đóng tàu cho rằng bên cung ứng máy cung cấp máy thủy không đảm bảo chất lượng, phải chịu trách nhiệm, trong khi đó Công ty Liên Á lại cho rằng bên công ty đóng tàu có sai sót trong lắp máy mới xảy ra sự việc hỏng hóc như trên. Công ty Bảo hiểm BIC bán bảo hiểm máy thủy tàu cá trên cho Công ty CP Đóng tàu Bảo Duy cho rằng họ chỉ bồi thường theo hợp đồng đã ký và muốn vậy thì 2 đơn vị lắp máy và cung ứng máy phải phân định rõ ràng trách nhiệm.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ khi sự việc xảy ra đã có rất nhiều cuộc làm việc giữa các bên nhưng không bên nào chịu trách nhiệm hay cùng chịu trách nhiệm. Trước tình hình này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng đã chỉ đạo UBND huyện Thăng Bình phối hợp với Sở NN&PTNT, đơn vị thi công đóng tàu, đơn vị bảo hiểm máy thủy tàu cá, đơn vị cung ứng máy thủy, chủ tàu để xác định rõ nguyên nhân dẫn tới hỏng máy, qua đó sớm giải quyết, bồi thường thiệt hại, lắp lại máy thủy mới cho ngư dân. Thế nhưng vụ việc không được xử lý thỏa đáng và mới đây, thêm một lần nữa, UBND tỉnh phải vào cuộc bàn cách giải quyết.

Sẽ kiện ra tòa

Ngư dân Trần Văn Liên cho rằng mình bị thiệt hại quá lớn trong việc này bởi tàu phải nằm bờ từ tháng 3.2016 đến nay. “Tôi đã đề xuất các cấp, các ngành của tỉnh hỗ trợ để giải quyết việc này nhưng không như mong muốn. Không thể ra khơi bấy lâu mà vẫn phải trả tiền công cho lao động nghề cá theo hợp đồng đã ký nên gia đình thâm nợ rất nhiều. Sự việc quá phức tạp, đến lúc trả nợ cho ngân hàng nhưng chưa thể ra khơi” – ông Liên nói. Ông Đặng Bảo Trí – Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Quảng Nam cho biết, ngân hàng cũng chịu rất nhiều hệ lụy. “Cho ngư dân vay vốn ưu đãi để đóng tàu vỏ thép vươn khơi, chúng tôi chỉ có mong muốn duy nhất là tàu cá đóng mới được bàn giao đúng thời hạn để ngư dân sản xuất hiệu quả, qua đó trả đủ số tiền vay vốn cho ngân hàng khi đến hẹn. Vậy nhưng, qua rất nhiều lần can thiệp mà tàu vỏ thép của ngư dân Trần Văn Liên cứ nằm mãi trên bờ thì chúng tôi chỉ biết… kêu trời(!)” – ông Trí nói.

Ông Đặng Bảo Trí thông tin, BIDV Quảng Nam đã thông báo sự việc lên cấp trên và đề xuất khoanh nợ, giãn thời hạn trả nợ cho ngư dân Trần Văn Liên đến khi ngư dân ra khơi sản xuất. Vậy nhưng, việc này rất khó. Ông Trần Quang Hổ – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cho rằng, việc khoanh nợ của các ngân hàng thương mại đối với ngư dân vay vốn đóng tàu cá chỉ diễn ra trong điều kiện bất khả kháng. Theo quy định, ngư dân không thể sản xuất khi tàu cá bị nước ngoài bắt giữ hay đâm chìm hoặc khi tàu bị chìm do các sự cố thiên tai khách quan. Đối chiếu cụ thể với trường hợp của ngư dân Trần Văn Liên thì không thể áp dụng được.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng yêu cầu BIDV chi nhánh Quảng Nam xúc tiến làm việc với các bên liên quan để khẩn trương giải quyết thỏa đáng vụ việc. Nếu sự việc vẫn “giẫm chân tại chỗ” thì Sở NN&PTNT, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam và các bên liên quan hỗ trợ pháp lý để ngư dân Trần Văn Liên kiện ra tòa.

Nguyễn Quang Việt

Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!