Sử dụng hiệu quả thức ăn cho ếch

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Thức ăn sử dụng cho ếch là gì?

(Nguyễn Văn Hải, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)

Trả lời: 

Thức ăn công nghiệp: Nhu cầu dinh dưỡng của ếch khá cao, tương tự như những loài cá ăn tạp thiên động vật. Vì vậy, thức ăn phải đầy đủ dưỡng chất, hàm lượng đạm đảm bảo khoảng 25 – 40%. Hiện, trên thị trường có một số công ty đã sản xuất thức ăn dành riêng cho ếch hoặc người nuôi cũng có thể sử dụng thức ăn cá làm thức ăn cho ếch. Tuy nhiên, nên chọn những loại thức ăn có mùi thơm, hấp dẫn. Chọn các công ty uy tín, có chất lượng. Thức ăn viên nổi có kích cỡ và hàm lượng đạm thay đổi theo tuổi của ếch. 

Thức ăn tự nhiên: Ếch sử dụng một số nguồn thức ăn sẵn có như: Giun, tép, ốc tôm, cá con, cua, châu chấu, cào cào…. Vì vậy, trong quá trình nuôi, nên thả ít rau muống trong nước để vừa là nơi ấn trú vừa là thức ăn phụ cho ếch.

Thức ăn tự chế: Ngoài các loại thức ăn tự nhiên, ếch còn ăn các loại cám gạo, bột ngô, bột ngũ cốc trộn với cá, tôm, tép, lươn, chạch… Thức ăn phải đảm bảo: 20% thịt, cá + 80% bột ngũ cốc trong khẩu phần ăn + B – Complex (0,2%). Các loại thức ăn này được nấu chín thành dạng bột đặc, ép đùn qua khuôn máy chế biến thủ công hay động cơ điện thành dạng viên, hay dạng sợi. 

Hỏi: Những lưu ý khi sử dụng thức ăn cho ếch?

(Phạm Văn Khoa, xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang)

Trả lời:

Ếch trong tự nhiên thường quen ăn thức ăn động (động vật sống, chạy nhảy). Muốn ếch ăn thức ăn tĩnh (thức ăn tự chế) cần phải kiên trì tập cho ếch ăn quen dần trong 5 – 7 ngày. Để luyện được cho ếch ăn thức ăn tĩnh, cần ném các viên thức ăn lên miếng xốp hoặc tấm nilon, thấy động, ếch sẽ lao ra đớp ngay. Ếch chỉ đớp khoảng 1 – 2 lần là phát hiện được đó là các hạt thức ăn. Phản xạ này có tính lan truyền, con này ăn sẽ kích thích con khác ăn theo. Chúng sẽ nhanh chóng quen dần với việc ăn thức ăn tĩnh. Các hạt thức ăn rơi ra ngoài sẽ nổi trên mặt nước, ếch rất dễ nhận biết và ăn. Việc cho ăn phải luôn được theo dõi để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Hàng ngày, phải theo dõi tình hình sinh trưởng của ếch. Khi bị bệnh ếch thường chậm chạp, ăn ít hoặc không ăn, cần có biện pháp chữa trị kịp thời. Sau 20 phút mà ếch chưa ăn hết, cần giảm lượng thức ăn ở các lần sau.

Định kỳ bổ sung Vitamin C và men tiêu hóa để giúp ếch tăng cường sức đề kháng, tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!