Sử dụng Nano bạc trong nuôi tôm

Đánh giá bài viết

(TSVN) – Hỏi: Xin hỏi Nano bạc là gì? Nano bạc có những lợi ích gì trong nuôi tôm?

(Phạm Thành Trung, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Nano bạc bao gồm các hạt bạc có kích thước nano, khoảng từ 1 – 100 nanomet. Hiện nay, các hạt Nano kim loại đang bắt đầu được sử dụng như bạc (Ag), vàng (Au) và đồng (Cu). Trong đó, hạt Nano bạc có AgNPs được chú trọng nghiên cứu nhất bởi khả năng kháng khuẩn tuyệt vời đối với virus, vi khuẩn và nấm. Đó cũng là lý do công nghệ Nano có ứng dụng cao trong việc xử lý nước, khử trùng ao nuôi và kiểm soát bệnh thủy sản trong ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay. Chính vì thế các hạt Nano AgNPs đã thu hút được ngành nuôi trồng thủy sản.

Kích thước: Các AgNPs có kích thước nhỏ giúp chúng có khả năng xâm nhập dễ dàng vào một số màng tế bào như thành của tế bào vi khuẩn.

Hình dạng: Hiệu quả kháng khuẩn của AgNPs phụ thuộc nhiều vào hình dạng của chúng, các AgNPs hình chữ nhật có khả năng kiểm soát vi khuẩn tốt hơn hình tam giác.

Cơ chế hoạt động: AgNPs có thể hoạt động chống lại vi khuẩn thông qua một số cơ chế. Hạt nano cho phép giải phóng các ion Ag+ tham gia vào quá trình protein màng tế bào gây ức chế, ngăn chặn sự phân chia và tiêu diệt các vi khuẩn. Thêm nữa, chúng có thể chống lại sự kháng thuốc của vi khuẩn – ngược lại với kháng sinh.

Tác dụng: Diệt hầu hết các loại vi khuẩn, virus, các loại nấm gây hại; Xử lý và cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, đặc biệt môi trường nước bị ô nhiễm; Phòng và diệt nguồn bệnh trong ao nuôi; Khử mùi hôi tanh của nước, đặc biệt đối với những ao nuôi có chất thải hữu cơ từ phân gia súc và gia cầm; Kìm hãm một số bệnh trên tôm.

Hỏi: Cách sử dụng Nano bạc để phòng trị bệnh trên tôm?

(Trần Quỳnh Trang, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định)

Trả lời:

Quy trình 1: Xử lý ao tôm ngay từ đầu vụ bằng Nano bạc 1.000 ppm

Bước 1: Lấy nước vào hồ. Kiểm tra độ mặn của nước và pH phù hợp. Sau đó dùng Nano bạc 1.000 ppm với liều lượng 1 lít sản phẩm cho 1.000 – 2000 m3 nước (Mục đích xử lý nước đạt chuẩn nuôi tôm).

Bước 2: Sau khi để nước xử lý bằng Nano bạc 1 ngày rồi đem nước đi phân tích tổng khuẩn. Nếu nước đạt tổng khuẩn cho phép thì bơm vào ao nuôi tôm.

Bước 3: Thả tôm giống xuống nuôi. Sau khi thả tôm 25 – 30 ngày, dùng Nano bạc 1.000 ppm để xử lý nước đang nuôi tôm với liều lượng 1 lít sản phẩm cho 2.000 – 3.000 m3 nước (nhằm mục đích hạ độ khuẩn và tảo xuống giúp tôm mau lớn và không bị bệnh).

Bước 4: Trung bình cách nhau 25 – 30 ngày thì dùng sản phẩm Nano bạc xử lý giống như bước 3 nhằm duy trì điều kiện tốt nhất cho tôm phát triển.

Quy trình 2: Xử lý ao tôm đã nuôi sản bằng Nano bạc 1.000 ppm.

Khi ao tôm chưa có bệnh:

Bước 1: Dùng Nano bạc 1.000 ppm để xử lý nước đang nuôi tôm với liều lượng 1 lít sản phẩm cho 2.000 – 3.000 m3 nước (nhằm mục đích hạ độ khuẩn và tảo xuống giúp tôm mau lớn và không bị bệnh).

Bước 2: Trung bình cách nhau 25 – 30 ngày thì dùng sản phẩm Nano bạc xử lý giống như bước 3 nhằm duy trì điều kiện tốt nhất cho tôm phát triển.

Khi ao tôm đang có bệnh:

Bước 1: Kiểm tra độ mặn và pH ao nuôi cho phù hợp. Dùng Nano bạc 1.000 ppm để xử lý ao tôm với liều lượng 1 lít sản phẩm cho 700 – 1.000 m3 nước.

Bước 2: Pha 1 lít Nano bạc 1.000 ppm với 100 kg thức ăn cho tôm ăn liên tục trong vòng 3 ngày.

Bước 3: Sau 3 ngày, dùng Nano bạc 1.000 ppm xử lý ao tôm với liều lượng như lần 1.

Bước 4: Sau 2 ngày xử lý lần 2, bổ sung men vi sinh vật có lợi cho ao tôm.

Bước 5: Sau khi ao tôm hết bệnh thì xử lý theo quy trình ao tôm chưa có bệnh của trường hợp 1.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!