Sử dụng thức ăn cho ba ba con

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Thức ăn sử dụng cho ba ba con là gì?

(Phạm Ngọc Bảo, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Thức ăn cho ba ba con từ khi nở đến 15 ngày tuổi: Mỗi ngày cho ba ba ăn 3 lần (sáng, trưa, chiều). Thức ăn cho ba ba ở giai đoạn này là lòng đỏ trứng gà, giun đỏ, artemia, cá bột hoặc cá tép xay nhuyễn.

Thức ăn cho ba ba con từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, người nuôi nên cho ba ba ăn giun, giòi, cá, thịt động vật băm nhỏ. Không nên cho ba ba ăn các loại thức ăn ôi thối sẽ khiến ba ba dễ mắc bệnh và làm ô nhiễm nguồn nước. Thức ăn được thả trên các giàn đặt cố định cách mặt nước 10 – 20 cm, vì ba ba ở giai đoạn này vẫn thích sống dựa vào rễ bèo và ưa ăn nổi. Người nuôi nên cho ba ba ăn một ngày 3 lần vào sáng, chiều và tối. Nguồn nước luôn phải được giữ sạch. Nên thay nước khoảng 2 tuần một lần. Việc thay nước được tiến hành một cách dần dần, tránh thay nước ồ ạt sẽ khiến ba ba khó thích nghi và có thể bị chết.

Thức ăn cho ba ba con từ 6 tháng tuổi đến khi đạt cỡ 100 g/con: Giai đoạn này người nuôi cho ba ba ăn và chăm sóc ba ba như ở giai đoạn trước. Thức ăn được thả trên các giàn gần sát đáy ao. Cho ba ba ăn ốc, hến phải đập vỏ, nếu là cá mè phải bỏ mật đắng. Người nuôi cần phải theo dõi khả năng ăn mồi của ba ba để điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ, tránh trường hợp thừa hoặc thiếu thức ăn. Giai đoạn nuôi ba ba từ 6 tháng tuổi đến khi đạt 100 g/con này thường kéo dài khoảng 1 năm.

Hỏi: Lưu ý khi sử dụng thức ăn cho ba ba con?

(Mai Quốc Huy, xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)

Trả lời:

Thức ăn của ba ba con chủ yếu là động vật (sống hay đã chết) như: giun, ốc, hến, chua, cá, mỡ trâu bò, ruột, xà lách… phế phẩm các lò mổ, thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp và thức ăn động vật khô.

Cần đảm bảo kích thước thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba, ba ba phải được cho ăn đều. Người nuôi có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi cách nuôi cá mè, rô phi, ốc vặn… Chế biến thức ăn tổng hợp từ chất bột, cám bột cá, bột đậu tương sao cho đạm tổng số 40 – 43%.

Không dùng bột cá mặn hay cá tép đã ướp mặn.

Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5 – 8% trọng lượng ba ba có trong ao. Trước khi cho ăn phải dọn sạch sàn, máng cho ăn. Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí ảnh hưởng đến chất nước. Ba ba ăn khỏe, hoạt động mạnh khi nhiệt độ nước từ 22 – 320C, trên 350C ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 120C ngừng ăn.

Ở miền Bắc, trước khi vào mùa đông người nuôi nên cho ba ba ăn thức ăn giàu dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ trâu, mỡ bò… để nó tích lũy mỡ dùng trong mùa đông. Ao nuôi ba ba với độ thưa có thể kết hợp nuôi cá mè, trôi, trắm, chép… nuôi ốc trong ao làm thức ăn cho ba ba, sẽ không gây hại với ba ba mà còn tăng hiệu quả kinh tế của ao nuôi.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!