Sử dụng vi khuẩn có lợi mới trong nuôi thủy sản có vỏ

Chưa có đánh giá về bài viết

Việc sử dụng các vi khuẩn có lợi được phân lập từ các loài vi khuẩn có trong tự nhiên đang phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản như một giải pháp thân thiện với môi trường, thay thế cho việc sử dụng các chất kháng sinh và diệt khuẩn trong phòng, trị bệnh. Vi khuẩn có lợi đã được dùng phổ biến trong sữa chua và các thực phẩm khác để tăng cường tiêu hóa và sức khỏe của người, vì vậy các loại vi khuẩn có lợi được phân lập từ các nguồn khác cũng có thể được sử dụng để nâng cao dinh dưỡng, tỷ lệ

 

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Milford của NOAA (bang Connecticut, Mỹ) cho biết các vi khuẩn có trong tự nhiên được phân lập từ tuyến tiêu hóa của loài hàu trưởng thành và loài điệp có thể sử dụng như vi khuẩn có lợi trong nuôi ấu trùng hàu.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nghiên cứu Thủy sản có vỏ cho biết, đã tìm ra một vi khuẩn có lợi mới OY15 có thể làm tăng tỷ lệ sống của ấu trùng trong 2 tuần tuổi đầu tiên. Đây là giai đoạn quan trọng nhất và có t lệ chết cao nhất ở hàu.

Phụ trách phòng thí nghiệm Milford cho biết “Chúng tôi lạc quan rằng loại vi khuẩn OY15 này sẽ mang lại những lợi ích quan trọng cho ngành thủy sản có vỏ. Các trại ương giống thủy sản có vỏ thương mại có thể có tỷ lệ sống của ấu trùng thấp trong 2 tuần tuổi đầu tiên, vì vậy nâng cao tỷ lệ sống và sức khỏe của ấu trùng là một bước tiến có ý nghĩa rất lớn.”

 

Sử dụng vi khuẩn có lợi mới trong nuôi thủy sản có vỏ

 

Các trại sản xuất giống thủy sản có vỏ để bổ sung cho nguồn giống tự nhiên bị hạn chế do mất nơi sinh cư, ô nhiễm môi trường, thay đổi khí hậu và các tác động khác. Nguyên nhân ấu trùng chết nhiều tại trại giống là do các bệnh nhiễm khuẩn chủ yếu do vi khuẩn gây bệnh như Vibrio gây ra, đặc biệt trong giai đoạn sớm của ấu trùng. Điều này gây tổn thất về kinh tế cho người nuôi thương mại và ngành nuôi thủy sản có vỏ, vốn chiếm 25% sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

Phần đầu của nghiên cứu là phân lập và đánh giá các loài vi khuẩn có lợi mới có khả năng nâng cao đáng kể tỷ lệ sống khi kết hợp với thức ăn sử dng trong trại ương. Phần 2 của nghiên cứu tập trung kiểm tra tác dụng của các loại vi khuẩn có lợi mới đến tỷ lệ sống của ấu trùng hàu 2 tuần tuổi đầu tiên.

“Chúng tôi đã cẩn thận tiến hành từng bước để xác định những loi vikhuẩn tốt nhất trong số các thí nghiệm. Nghiên cứu cho thấy ấu trùng được thí nghiệm với OY15 có tỷ lệ sống cao nhất và ấu trùng bị nhiễm khuẩn gây bệnh có tỷ lệ sống cao hơn khi dùng OY15.

Milford đã phân lập 26 loi vi khuẩn có lợi trong hàu và điệp để làm thí nghiệm, trong đó 16 loại có tác dụng chống lại tác nhân gây bệnh ở ấu trùng thủy sản có vỏ (B183) thuộc giống vi khuẩn Vibrio. Việc chọn lọc thêm nhằm sử dụng an toàn các vi khuẩn có lợi trong nuôi ấu trùng hàu và thức ăn vi tảo giúp tìm ra những vi khuẩn có thể ngăn chặn hiệu quả nhất sự phát triển của tác nhân gây bệnh và từ đó có tác dụng đến tỷ lệ sống của ấu trùng hàu.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ sống của ấu trùng hàu 2 ngày tuổi trong quá trình thí nghiệm kéo dài 2 tuần được nâng cao khi bổ sung chủng OY15. Bốn phương pháp thí nghiệm được tiến hành gồm: kiểm tra ấu trùng không nhiễm khuẩn, kiểm tra tác nhân gây bệnh với ấu trùng và riêng trường hợp tác nhân gây bệnh B183, kiểm tra vi khuẩn có lợi đối với ấu trùng và riêng trường hợp chủng OY15; kết hợp xử lý bao gồm ấu trùng và cả vi khuẩn có lợi lẫn tác nhân gây bệnh.

Nghiên cứu của Milford tập trung vào giai đoạn sinh trưởng đầu tiên quan trọng nhất của ấu trùng giai đoạn có tỷ lệ chết cao nhất và đã nhận thấy các hiệu quả tích cực trước mắt của chủng OY15 đối với tỷ lệ sống của ấu trùng hàu, sự phát triển của thực vật phù du được dùng làm thức ăn cho ấu trùng và tỷ lệ sống của hàu trong điều kiện nuôi ấu trùng ở quy mô th nghiệm.

Nghiên cứu cho thấy sử dụng vi khuẩn có lợi có trong tự nhiên giúp bảo vệ ấu trùng hàu chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và tăng tỷ lệ sống. Kết quả này có thể được sử dụng như bản hướng dẫn để phân lập và chọn lọc các vi khuẩn có lợi tiềm năng khác để áp dụng trong các hoạt động nuôi thủy sản tương tự và xây dựng nền tảng phát triển các loại thức ăn kết hợp với vi khuẩn có lợi có trong tự nhiên để sử dụng trong các trại ương giống thủy sản có vỏ.

ĐNH
Theo seafood.com

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!