Sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Vôi có tác dụng gì và có những loại vôi nào sử dụng được trong nuôi thủy sản?

(Phan Văn Đồng, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình)

Trả lời:

Tác dụng nổi bật nhất của vôi chính là giúp hạ phèn đất và nước, diệt được cá tạp địch hại, rong tảo và cả các mầm bệnh trong ao. Vôi, vôi cục cũng giúp cho mùn bã đáy ao được phân hủy, làm đáy ao tốt hơn do được khoáng hóa, chất lượng nước cũng được cải thiện rõ rệt, thức ăn tự nhiên của tôm cá cũng từ đó mà phong phú hơn. Đối với tôm nuôi, chất vôi trong ao còn có tác dụng trực tiếp đến tôm trong việc hình thành vỏ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng liều lượng vừa đủ theo khuyến cáo vì có thể gây tác hại cho môi trường và cá tôm nuôi nếu người nuôi sử dụng quá nhiều.Các loại vôi chính thường được sử dụng trong thủy sản:

– Bột đá vôi dùng trong nông nghiệp: Nguồn gốc từ đá vôi san hô, vỏ sò… được xay nhuyễn có công thức là CaCO3, có tác dụng hạ phèn, khử trùng.

– Vôi tôi: Ca(OH)2 dùng cải tạo ao, tăng pH đất, có ảnh hưởng lớn đến pH nước nhưng có thể dùng để tăng pH của ao nuôi.

– Vôi nung CaO: Vôi bột, vôi sống, có tác dụng tăng pH mạnh chỉ dùng cải tạo ao, không dùng cho ao đang nuôi cá, tôm.

Bột Dolomite CaMg(CO3)2: Nguồn gốc từ đá Dolomite, có khoảng 4% magiê, có tác dụng hạ phèn trong nuôi tôm, tăng hệ đêm trong ao nuôi mà ít ảnh hưởng tới pH của môi trường . Tuy nhiên do giá thành cao, loại vôi này ít được sử dụng.

Hỏi: Xin tư vấn thời điểm và liều lượng sử dụng vôi trong quá trình nuôi thủy sản?

(Nguyễn Công Nam, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre)

Trả lời:

– Nếu cải tạo ao nuôi: Dùng bột CaCO3 hay vôi tôi Ca(OH)2 liều lượng sử dụng 10 – 15 kg/100 m2.

– Dùng để hạ phèn: Trong ao nuôi, vào mùa mưa hay ở những vùng đất phèn thường có hiện tượng rửa trôi phèn sau những trận mưa và xì phèn từ đáy ao. Trong trường hợp này thường dùng bột CaCO3 với liều lượng như sau:

+ Đối với ao nuôi cá con: liều dùng từ 3 – 4 kg/100 m2 hòa với nước, gạn lấy nước trong tạt xuống ao (làm lại nhiều lần).

+ Đối với ao nuôi cá lớn, tôm: Liều dùng từ 1 – 2 kg/100 m2 hòa với nước rồi tạt xuống ao không cần gạn.

+ Đối với bè nuôi cá: Treo túi, liều dùng từ 2 – 4 kg/10 m3 nước trong bè, treo thành túi nhỏ đầu dòng chảy.

– Vôi bón xuống ao làm lắng chìm các chất hữu cơ dạng keo lơ lửng trong nước làm cho nước sạch. Qua thực tế sau mỗi trận mưa, nước dồn xuống ao nuôi, nước có nhiều phù sa và nước ao bị đục, hạn chế sự chiếu sáng vào nước, cản trở sự quang hợp của thực vật thủy sinh, ao bị thiếu dưỡng khí cho tôm, cá. Dùng bột CaCO3 để điều chỉnh độ trong của nước ao, liều lượng 1 – 2 kg/100 m2 hòa với nước tạt khắp ao, độ trong sẽ trở lại bình thường.

– Ngoài ra trong suốt quá trình nuôi cá tôm, định kỳ 10 – 15 ngày nên bón bột đá vôi CaCO3 vào ao một lần, liều lượng từ 1 – 2 kg/100 m2 (đối với bè thì treo túi vôi liều lượng 2 – 4 kg/10 m3 nước bè), vì đây là hình thức phòng bệnh cho thủy sản hữu hiệu và rẻ tiền nhất. Nếu thường xuyên áp dụng biện pháp này thì thủy sản sẽ ít bị bệnh.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!