T6, 21/08/2020 02:11

SUCCESS – Mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm mang đến hiệu quả cho người nuôi tôm và khách hàng trước những diễn biến bất lợi từ thời tiết, dịch bệnh; Skretting đã nghiên cứu và xây dựng thành công mô hình SUCCESS với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Theo thống kê, 80% rủi ro trong nuôi tôm là do các bệnh gây ra bởi virus và 20% từ các nguyên nhân khác. Trường hợp tôm bị bệnh, 60 – 70% người nuôi sử dụng các loại thuốc kháng sinh để đối phó; tồn dư kháng sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán tôm thu được, môi trường xung quanh khu vực nuôi và nhất là khả năng xuất hiện các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Do đó, về lâu về dài, giải quyết sự cố do dịch bệnh sẽ ngày càng phức tạp và tốn kém, trong khi yêu cầu của thị trường thì ngày càng khắt khe hơn. Một hệ thống ao nuôi được thiết kế và quản lý tốt sẽ giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, đảm bảo nguồn tôm sạch, an toàn, có giá trị cao. Sau đây, Skretting sẽ bật mí những bí quyết đã tạo nên sự thành công của Mô hình nuôi SUCCESS.


Hệ thống ao nuôi theo Mô hình SUCCESS của Skretting

Nguồn nước sạch luôn sẵn sàng

Điểm mấu chốt đầu tiên trong xây dựng hệ thống nuôi thành công là cần duy trì đủ lượng nước “sạch” để sử dụng trong quá trình nuôi, vì đây được xem là giải pháp khá hiệu quả trong giải quyết sự cố. Mô hình SUCCESS đã đảm bảo được điều này nhờ vào những điểm sau: 

 Giám đốc dịch vụ kỹ thuật Skretting Nam Á, ông Cherdchai Thongchoo chia sẻ: “Hiểu được nhu cầu của đông đảo người nuôi về một mô hình nuôi tôm bền vững, Skretting đã nghiên cứu và xây dựng thành công Mô hình SUCCESS với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, giảm thiểu rủi ro từ dịch bệnh. Sự linh hoạt trong thiết kế, xây dựng và vận hành ao nuôi là lợi thế đặc biệt khiến mô hình nuôi mới này phát huy hiệu quả ở tất cả các vùng nuôi tôm của Việt Nam”.  

a. Trung bình với 1 hệ thống nuôi có tổng diện tích 1 ha thì người nuôi cần dành khoảng 60% diện tích bề mặt cho khâu xử lý nước (trước khi sử dụng) và 40% diện tích bề mặt còn lại cho các ao nuôi.

b. Diện tích ao nuôi đề xuất giúp công tác quản lý ao nuôi được thuận lợi: 500 – 2.000 m²

c. Độ sâu ao nuôi: 1.5 – 1.8 m. Đây là độ sâu tối ưu để quản lý và cung cấp khí hiệu quả.

d. Ống xả trung tâm hay còn gọi là rốn ao là nơi tập trung và loại bỏ phân tôm, thức ăn thừa, cặn bã hữu cơ khỏi ao nuôi.

e. Ngoài hệ thống xả nước từ rốn ao, phục vụ công tác thay nước và xả bùn thải, nước trong lớp đất dưới đáy bạt do rò rỉ từ bạt nuôi cũng cần được thoát ra ngoài, tránh để tích tụ, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại, sinh khí độc gây phồng bạt hoặc gây bệnh cho tôm. Hệ thống ống xả này được bố trí trong đất dưới bạt, được bọc quanh bằng các lớp sỏi. Vi khuẩn kỵ khí có lợi cũng được thường xuyên đưa vào đất dưới bạt qua các đường ống này, góp phần vào việc phân hủy bùn bã tích tụ dưới bạt.

Hàm lượng ôxy hòa tan đủ và ổn định

Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, ôxy từ không khí sẽ khó hòa tan vào nước hơn cùng với sự gia tăng nhu cầu ôxy sinh học (của hệ vi khuẩn và tôm) sẽ khiến ôxy trong nước thiếu hụt trầm trọng. Vì vậy, cơ sở vật chất cũng như các lưu ý kỹ thuật giúp đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan của nước ao trong thiết kế hệ thống cần được tính toán kỹ lưỡng. Mô hình SUCCESS sẽ giúp người nuôi kiểm soát vấn đề này dựa trên nhu cầu ôxy của tôm (Bảng 1) và khả năng cung cấp ôxy của các trang thiết bị tương ứng với từng diện tích (Bảng 2) và mật độ thả nuôi (Bảng 3).

*Có thể sử dụng thêm các ống cao su sủi bọt (Aerotube) để cung cấp thêm ôxy. Trung bình ao nuôi có diện tích từ 1.000 m² người nuôi có thể lắp đặt thêm 250 – 300 m ống cao su sủi bọt để duy trì hàm lượng ôxy hòa tan tối ưu trong nước.

Trước khi xây dựng mô hình, đội ngũ chuyên gia của Skretting sẽ trực tiếp khảo sát hiện trạng cơ sở vật chất của mỗi hộ nuôi. Nhờ tính linh hoạt của mô hình SUCCESS, việc xây dựng hệ thống mới có thể tận dụng triệt để những lợi thế của mô hình nuôi hiện tại; điều này giúp người nuôi nhanh chóng có được một hệ thống nuôi khoa học, an toàn sinh học cao với chi phí đầu tư hợp lý. Sau 3 tháng trải nghiệm, các hộ nuôi đầu tiên áp dụng mô hình SUCCESS đã thấy được hiệu quả rõ rệt, tổng lợi nhuận bình quân mỗi vụ tăng tối thiểu 30% so với trước kia.


Sơ đồ hệ thống quạt khí cho nuôi tôm ao bạt mật độ cao

Với những kết quả khả quan mà Mô hình SUCCESS đem lại, Skretting mong muốn chia sẻ rộng rãi mô hình nuôi công nghệ cao, an toàn, bền vững này đến với toàn thể người nuôi tôm cả nước. Quý khách, hoặc hộ nuôi cần tư vấn chi tiết hơn hay có nhu cầu đăng ký sử dụng Mô hình SUCCESS vui lòng liên hệ với đội ngũ Skretting tại địa phương mình hoặc ông Trần Quang Đại, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật Skretting Việt Nam (Hotline: 090.384.0990).


Hình thực tế Mô hình SUCCESS tại Trà Vinh 


Nhờ tính linh hoạt trong thiết kế, người nuôi có thể áp dụng Mô hình SUCCESS ở mọi vùng nuôi


Mô hình SUCCESS giúp người nuôi bảo đảm chất lượng môi trường tốt nhất cho sự phát triển của tôm

>> Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình, chân thành của đội ngũ Skretting, những hiệu quả thực tế và tính linh hoạt vượt trội, mô hình SUCCESS đã nhanh chóng thu hút nhiều hộ nuôi có mong muốn tăng năng suất an toàn, bền vững với chi phí đầu tư phù hợp với khả năng của mình.  

Thanh Trúc

Skretting Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!