Sững sờ Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức mà không phạm pháp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) -Tạp chí The New Yorker (Mỹ) và Tổ chức phi chính phủ The Outlaw Ocean Project đã xuất bản 1 bài báo về việc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức trong ngành sản xuất thủy sản. Các công nhân này đến từ Uyghur (một sắc tộc người Turk sống chủ yếu ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc).

Qua tìm hiểu sự việc, được biết 2 công ty có tên High Liner Foods và Nomad Foods, đã trực tiếp mua hàng từ các nhà máy tại Trung Quốc – nơi được cho là sử dụng lao động cưỡng bức, sau đó cung cấp cho các khách hàng tên tuổi ở châu Âu và Bắc Mỹ. Theo đó, các công nhân tại đây là những người Hồi giáo đã bị ép buộc rời xa quê hương Uyghur để tới tỉnh Sơn Đông làm việc. 

Hình ảnh chụp từ video cho thấy việc chuyển giao lao động bởi chính quyền Kashgar. Nguồn: The Outlaw Ocean Project

Tại châu Âu, Nomad cung cấp sản phẩm cho các tên tuổi như Carrefour, Edeka và Tesco. Trong khi đó 2/3 doanh số của High Liner đến từ thị trường Mỹ với các ông lớn như Albertsons, Kroger, Sysco và Walmart. Công ty này được coi là một trong số ít các nhà nhập khẩu tại Bắc Mỹ mua hàng từ những nhà máy sử dụng lao động cưỡng bức.

Một người phát ngôn của Albertsons cho biết họ sẽ dừng mua sản phẩm thủy sản từ High Liner. Trong khi đó Walmart tiết lộ họ “kỳ vọng các nhà cung cấp tuân thủ các tiêu chuẩn và nghĩa vụ hợp đồng, bao gồm nội dung liên quan tới quyền con người”. 

Trong bài báo, các công ty Trung Quốc như Tập đoàn Chishan, Yantai Sanko và Yantai Longwin cũng được nhắc tên trong danh sách các công ty sử dụng lao động Uyghur. Tuy nhiên bài báo cũng cho biết việc sử dụng lao động Uyghur không phải là hành vi phạm pháp tại Trung Quốc.

Ông Joe Galvin của Outlaw Ocean viết trên LinkedIn: “Trong số những vấn đề nghiêm trọng nhất mà chúng tôi phát hiện là việc sử dụng rộng rãi lao động từ Uyghur trong ngành chế biến thủy sản. Những công nhân này được chuyển từ Tân Cương sang tỉnh Sơn Đông bởi chính quyền Trung Quốc. Hàng chục nghìn tấn sản phẩm thủy sản, được chế biến dưới bàn tay của những người lao động không tự nguyện đến từ Uyghur, đã được xuất khẩu vào Hoa Kỳ và châu Âu kể từ năm 2018. Những phát hiện của chúng tôi đã cho thấy người Uyghur được chuyển đi một cách có hệ thống, tới các nhà máy ở tỉnh Sơn Đông – nơi được cho là “vựa” sản xuất thủy sản của toàn cầu trong suốt 5 năm qua.”

“Tôm, cá hồi, cá tuyết cod, cá tuyết chấm đen, cá minh thái, mực, cá kiếm, cua, và các loài thủy sản khác được gửi đi các nhà máy này ra toàn thế giới. Một số loài được đánh bắt và nuôi tại Mỹ, Canada, Anh và Liên minh châu Âu – trước khi được chuyển đến các nhà máy này để chế biến, sau đó tiếp tục vượt biển xuất đi khắp các thị trường” ông Galvin viết thêm. 

Không chỉ nhập khẩu để phục vụ hệ thống bán lẻ, các sản phẩm này còn được “nhập cảnh” theo các hợp đồng của chính phủ để đưa tới trường học, bệnh viện, căn cứ quân sự và nhà tù. Như vậy điều này cho thấy sự thất bại của hệ thống kiểm toán xã hội – một công cụ mà các doanh nghiệp lớn triển khai để phát hiện việc sử dụng lao động cưỡng bức trong sản xuất.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!