Tại sao cá nổi đầu trong ao nuôi?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Vào những ngày nắng nóng, thường xuất hiện hiện tượng cá nổi đầu ở các ao nuôi. Xin cho biết nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

(Nguyễn Văn Khôi, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng)

Trả lời:

Cá nổi đầu do thiếu ôxy chủ yếu xảy ra vào mùa hè, mùa thu, đặc biệt là nhiệt độ cao. hời gian xảy ra thường từ 12 – 5h sáng. Tất cả các loại cá đều có nguy cơ nổi đầu. Cá ở các tất cả các giai đoạn đều có thể bị nổi đầu nếu gặp điều kiện bất lợi. Nguyên nhân thường xuất hiện vào mùa hè là do thời tiết nắng nóng kéo dài có những ngày nhiệt độ lên đến 40oC ngoài không khí, trên các ao nuôi nhiệt độ nước đôi khi lên đến 36 – 38oC, nhiệt độ này nằm ngoài giới hạn nhiệt độ của các loài cá nuôi truyền thống (22 – 28oC). Do vậy cá nuôi trong ao sẽ yếu dần, ăn kém và nguy cơ mắc bệnh rất cao. Cùng đó, khi nhiệt độ môi trường không khí và môi trường nước lên cao, ôxy hòa tan vào nước sẽ thấp, mức độ tiêu thụ ôxy của các loài thủy sinh vật trong ao tăng dẫn đến các hiện tượng thiếu ôxy trong nước. Khi thiếu ôxy dẫn đến quá trình phân hủy thiếu khí tạo thành các khí độc: NH3, H2S… Tổng hợp các vấn đề trên sẽ dẫn tới tình trạng cá bị sốc, ngộ độc, giảm sức đề kháng và bệnh sẽ phát triển. Nếu quá trình thiếu khi xảy ra trong thời gian dài, các động vật thủy sản nuôi sẽ bị chết ngạt do thiếu ôxy.

Do đó, để phòng tránh hiện tượng này cần thường xuyên kiểm tra cá, đặc biệt là ban đêm, khi thời tiết thay đổi. Nếu phát hiện cá nổi đầu cần sử dụng tất cả các loại trang thiết như: bị quạt nước, sục khí, bơm nước để tăng cường ôxy hòa tan, đảo nước để cá không bị nổi đầu. Sử dụng các loại chế phẩm tăng cường ôxy, cấp cứu trực tiếp cho cá như: Yuca SOS, Pond oxy…

– Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn, vớt bỏ thức ăn thừa, đặc biệt là cỏ, rơm, không dùng phân gia súc, gia cầm bón xuống ao.

– Ngừng cho cá ăn ngay khi thấy cá có hiện tượng nổi đầu, giảm cho ăn vào những ngày nắng nóng, thời tiết thay đổi.

– Tiến hành san thưa để giảm mật độ nuôi trong ao.

– Sử dụng chế phẩm sinh học để phân hủy chất hữu cơ, ổn định môi trường nước.

– Bón vôi định kỳ để khử trùng, giảm khí độc trong nước.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!