Tạm ngưng cung cấp cá tra bố mẹ ra thị trường

Chưa có đánh giá về bài viết

Do hiện nay cá tra tra giống tại ĐBSCL đang có xu hướng giảm nên trong thời gian tới Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) sẽ tạm ngưng cung cấp cá tra giống bố mẹ ra thị trường và chưa cho biết thời gian khi nào cung cấp trở lại.

Theo kế hoạch sau khi Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) đã chuyển giao 101.000 con cá tra bố mẹ cho các tỉnh ĐBSCL là Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ… Số cá bố mẹ này sẽ sản xuất được lượng cá giống đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân các địa phương nói trên.

 

Một khách hàng đang xem cá tra giống tại Vietfish 2012. Ảnh: NH

Theo kế hoạch, từ năm 2013, mỗi năm RIA 2 sẽ chuyển giao cho các địa phương nói trên  khoảng 30.000 – 40.000 cá tra bố mẹ để thay thế những cá bố mẹ có chất lượng trứng, tinh trùng thấp của tổng số cá bố mẹ đã chuyển giao nói trên.

Theo ông Nguyễn Văn Sáng, Phó viện trưởng RIA 2 mặc dù tạm ngưng nhưng trong những năm tới thị trường thiếu hụt nguồn cung cá tra bố mẹ thì RIA 2 sẽ sản xuất trở lại.

Bà Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Vĩnh Long cho biết, trước khi RIA 2 hỗ trợ 101.000 cá tra bố mẹ hậu bị miễn phí cho 9 tỉnh ĐBSCL thì RIA 2 cũng cung cấp cho thị trường một số khá lớn cá tra bố mẹ.

Vì thế, tổng số cá tra bố mẹ hiện tại ở ĐBSCL đang đáp ứng nguồn giống cho các địa phương nên việc RIA 2 tạm ngưng cung cấp cá tra bố mẹ hậu bị cũng là điều cần thiết để đảm bảo thị trường cá giống không có biến động khi cung vượt quá cầu.

Theo bà Hồng, hiện giá cá tra bộ ở Vĩnh Long đang ở mức 2 – 2,5 đồng/con, cá hương là 50 đồng/con, cá tra giống 1,7 phân (chiều cao thân) là 750 đồng/con, còn cá tra giống loại 2 phân là 1.000 đồng/con, mức giá này thấp hơn cùng thời điểm của năm 2012 khoảng từ 35 – 50%

“Theo quy luật của những năm trước, giá cá tra giống thường tỷ lệ thuận với giá cá tra nguyên liệu và hiện tại giá cá tra nguyên liệu ở mức 20.000 – 21.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng thời gian này của năm 2012, do đó, giá cá tra giống năm nay thấp hơn năm trước là nằm trong quy luật nói trên”, bà Hồng nói.

Ngọc Hùng

Thời Báo Kinh tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!